• Sun. Dec 5th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bệnh nhân Mỹ bài vaccine từ chối nhận máu từ người tiêm chủng

  Byadmin

  Aug 21, 2021
  benh nhan my bai vaccine tu choi nhan mau tu nguoi tiem chung

  Một số người Mỹ cần được tiếp máu, nhưng lại từ chối nhận máu từ người hiến đã tiêm chủng Covid-19 vì cho rằng chúng bị “vấy bẩn”.

  “Chúng tôi được biết nhiều bệnh nhân đã từ chối các sản phẩm máu từ người hiến đã tiêm chủng”, bác sĩ Julie Katz Karp, người phụ trách ngân hàng máu tại Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, ngày 17/8 cho hay.

  Một số bệnh nhân bài xích vaccine Covid-19 yêu cầu chỉ nhận máu từ những người chưa tiêm, điều mà các ngân hàng máu cảnh báo là không hợp lý về mặt y tế, cũng như không khả thi trên thực tế, do phần lớn người hiến máu ở Mỹ đều đã được tiêm chủng.

  Theo người phát ngôn Hội Chữ thập Đỏ Mỹ Emily Osment, thành viên tổ chức trong vài tuần qua nhận nhiều câu hỏi liệu máu được hiến từ người đã tiêm chủng có “bị vấy bẩn” bởi vaccine Covid-19 hay không.

  Nhiều ngân hàng máu tại Mỹ ghi nhận tình trạng bệnh nhân bài vaccine đưa ra những thắc mắc tương tự. Bác sĩ phải kiên nhẫn giải thích vaccine không làm giảm mức độ an toàn của quá trình cho và nhận máu.

  “Trong máu có kháng thể do hệ miễn dịch tạo ra từ phản ứng tiêm chủng, còn các thành phần của vaccine không lưu lại trong máu”, Jessa Merrill, giám đốc phụ trách truyền thông y sinh của Hội Chữ thập Đỏ, cho biết.

  Buổi hiến máu tại Trung tâm Máu Vùng Duyên hải Vịnh, thành phố Houston, Texas vào tháng 8/2019. Ảnh: Houston Chronicle.

  Người dân hiến máu tại một trung tâm ở thành phố Houston, Texas vào tháng 8/2019. Ảnh: Houston Chronicle.

  Bác sĩ Louis Katz, trưởng bộ phận y khoa của ImpactLife tại Iowa, phải giải thích với vài bệnh nhân rằng trung tâm không thể cung cấp máu từ người hiến chưa tiêm chủng.

  Geeta Parajape, giám đốc y khoa tại Carter BloodCare ở Texas, có lần trực tiếp can thiệp khi bố bệnh nhân yêu cầu dùng máu của người hiến chưa tiêm chủng cho ca phẫu thuật. “Nhiều người nghĩ rằng có chip theo dõi trong máu hoặc họ có nguy cơ bị nhân bản vô tính”, bác sĩ cho biết.

  Khoảng 70% nguồn máu hiến tặng tại Mỹ từ người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc đã bình phục sau khi nhiễm nNCoV. Michael Busch, giám đốc Viện Nghiên cứu Vitalant, chuyên nghiên cứu tỷ lệ kháng thể trong máu hiến tặng, xác nhận chỉ 10% mẫu máu được hiến không tồn tại kháng thể Covid-19.

  Bên cạnh đó, các trung tâm máu cũng không thu thập dữ liệu người hiến đã tiêm chủng hay từng mắc Covid-19. Họ chỉ được khuyến cáo mọi người chờ từ 7 đến 28 ngày sau khi tiêm chủng trước khi hiến máu, nhằm tránh nhầm lẫn giữa tác dụng phụ của vaccine với bệnh lý sau hiến máu.

  Trung Nhân (Theo Business Insider)