• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bệnh nhân tiểu đường kể về thứ thuốc ‘suýt gây mất mạng’

  Byadmin

  Dec 10, 2021
  benh nhan tieu duong ke ve thu thuoc suyt gay mat mang

  Bà Veronica cho biết: “Với tôi, nó là chất độc. Nó suýt nữa là làm tôi mất mạng”.

  Bà Veronica Ryan (58 tuổi) là bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 ở TP. Chattanooga (bang Tennessee, Mỹ).

  Vào tháng 9.2015, bà được kê đơn Invokana, một loại thuốc tiểu đường của Johnson & Johnson.

  Thuốc Invokana của Johnson & Johnson

  Vài tháng sau đó, sức khỏe bà ngày càng giảm sút. Bà đã đến bệnh viện kiểm tra và được phát hiện nhiễm toan ceton, một loại axit tích tụ trong máu có khả năng gây tử vong.

  Bà Ryan là một trong số hàng nghìn bệnh nhân được kê đơn thuốc Invokana trước khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) can thiệp.

  Bà bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau khi dùng Invokana.

  “Tôi cảm giác cứ như thế cứ liên tục ngày nào cũng giảm cân. Chồng tôi cũng nói với tôi rằng tôi đang ốm đi rất nhiều. Tôi cảm thấy không khỏe và ốm liên tục”, bà kể lại.

  Và sau đó bà nhập viện với chẩn đoán nhiễm toan ceton, nhưng các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này.

  Bà Ryan được chẩn đoán nhiễm toan ceton sau khi sử dụng Invokana

  Các tài liệu cho thấy công ty Johnson & Johnson đã biết việc một số bệnh nhân sử dụng Invokana bị nhiễm toan ceton, một tình trạng nguy hiểm không thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

  Giới lãnh đạo Johnson & Johnson đã liên tục bác bỏ những quan ngại về an toàn được nêu ra trong nội bộ công ty.

  Trong khi đó, bác sĩ và bệnh nhân không biết gì về nguy cơ của Invokana. Bà Ryan được xuất viện vào ngày hôm sau và mua một đơn thuốc Invokana khác hai tuần sau đó. Nhưng rồi bà vẫn gặp những triệu chứng tương tự.

  “Thận, tim, phổi của tôi đều yếu đi. Và tôi không thể tin được điều này vì tôi vừa mới khỏi bệnh. Nhưng tôi lại bị ốm liên tục trong hai tháng”, bà Ryan kể.

  Và trong lúc bà Ryan phải nằm viện 12 ngày hồi tháng 12.2015, FDA đã yêu cầu Invokana và các loại thuốc khác trong nhóm phải thêm cảnh báo về nguy cơ nhiễm toan ceton.

  “Nếu không đến bệnh viện, tôi đã chết vì bị suy thận, không thở được và tim đập liên tục trong suốt thời gian dài”.

  Bà Ryan đã từ bỏ vụ kiện Johnson & Johnson vào năm 2019. Phía bà và công ty đều không đưa ra bình luận gì về vụ kiện. Johnson & Johnson vẫn khẳng định Invokana là an toàn và cho rằng công ty “quan tâm sâu sắc đến sự an toàn và sức khỏe của những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc của chúng tôi”.

  Tin liên quan