• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bệnh viện tư xung phong chia lửa

  Byadmin

  Aug 1, 2021
  benh vien tu xung phong chia lua
  Bệnh viện tư xung phong chia lửa - Ảnh 1.

  Bệnh viện quốc tế City (quận Bình Tân, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Trong tình hình này, y tế tư nhân không còn suy nghĩ nhiều về kinh doanh; quyền lợi của cá nhân tổ chức cũng không còn quá quan trọng; cũng giống như y tế công, y tế tư cũng có nghĩa vụ cùng chung sức với hệ thống y tế đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

  Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng

  Đó là Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (TP Thủ Đức), Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Quốc tế City (quận Bình Tân), Bệnh viện Xuyên Á (Củ Chi) và Bệnh viện đa khoa Nam Sài Gòn (quận 7)…, được phân công điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng (tầng 3). 

  Riêng Bệnh viện Quốc tế City dự kiến phối hợp cùng với Bệnh viện ĐH Y dược thiết lập trung tâm hồi sức điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch (tầng 5 trong mô hình tháp 5 tầng điều trị COVID-19) theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

  “Không đứng ngoài cuộc”

  Tại TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức là đơn vị đầu tiên xung phong tham gia mặt trận điều trị này. 

  Chỉ sau một ngày bệnh viện có đề xuất, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng với lãnh đạo ngành y tế đã đến khảo sát thực tế và đồng thuận để bệnh viện tạm thời chuyển đổi công năng điều trị bệnh nhân COVID-19. 

  Dự kiến Trung tâm điều trị COVID-19 của bệnh viện chính thức tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 2-8 với 100 giường (có 10 giường hồi sức cấp cứu) trong giai đoạn 1, và nâng công suất lên 200 giường (có 20 giường hồi sức cấp cứu) vào giai đoạn 2.

  Theo đánh giá của ngành y tế, bệnh viện này nằm trên quốc lộ 1K (TP Thủ Đức), sẽ thuận tiện cho việc tiếp nhận hoặc chuyển tuyến các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, nguy kịch của TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. 

  Bệnh viện cũng vừa mới xây dựng (cuối năm 2020) nên cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị y tế đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết của một bệnh viện điều trị COVID-19.

  “Chúng tôi cũng kêu gọi đội ngũ tình nguyện viên từ lực lượng hơn 3.000 y, bác sĩ tại 15 bệnh viện và 6 phòng khám trong cùng hệ thống, nhằm đảm bảo cho hoạt động điều trị bệnh nhân ở tầng 3 (có triệu chứng) theo quy định” – bác sĩ Nguyễn Tuấn, giám đốc bệnh viện, chia sẻ.

  Trong khi đó, sau một thời gian tạm ngưng hoạt động do COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn hoạt động trở lại với vai trò “chia lửa” cùng với hệ thống y tế công trong công tác điều trị COVID-19. 

  Ông Đặng Văn Thanh – tổng giám đốc bệnh viện – chia sẻ, đơn vị đã chuẩn bị khoảng 100 giường bệnh với khoảng 150 bác sĩ, điều dưỡng sẵn sàng tham gia điều trị cho bệnh nhân ở tầng 3.

  Nguồn lực còn rất lớn

  Theo Sở Y tế TP.HCM, các bệnh viện còn lại như Triều An đăng ký hoạt động theo mô hình bệnh viện tách đôi với 100 giường, hiện đã tiếp nhận và điều trị một số trường hợp COVID-19 có triệu chứng. Bệnh viện Xuyên Á dù còn bệnh nhân nội trú nhưng vẫn đăng ký tham gia điều trị COVID-19 theo mô hình bệnh viện tách đôi quy mô 125 giường.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng – phó chủ tịch thường trực Hội Hành nghề y tư nhân TP.HCM – cho biết dù là y tế tư nhân hay công lập, đều là tài nguyên của quốc gia. Thống kê sơ bộ toàn TP hiện có trên 300 phòng khám đa khoa; trên 50 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa; tương ứng 4.000 giường bệnh với 1.800 bác sĩ và 3.000 điều dưỡng, kỹ thuật viên.

  Về vấn đề chi phí điều trị, bác sĩ Tùng cho biết hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn phác đồ điều trị chi tiết cho bệnh nhân mắc COVID-19, do đó việc chi trả chi phí điều trị sẽ được áp dụng theo hướng dẫn, do quỹ BHYT và ngân sách nhà nước chi trả theo quy định; ngoại trừ các trường hợp bệnh nhân có yêu cầu sử dụng các dịch vụ tiện ích khác nằm ngoài danh mục.

  Gọi là có mặt

  Bác sĩ Nguyễn Tuấn đề xuất cần sự hỗ trợ trong tư vấn, hội chẩn liên viện, đồng thời có cơ chế chuyển viện đối với những trường hợp tiên lượng nặng và nguy kịch.

  Trong khi đó, ông Thanh mong muốn trong quá trình vận hành rất cần sự chỉ đạo của cơ quan quản lý trong phối hợp chuyên môn xuyên suốt giữa công – tư và các tuyến. “Khi bệnh nhân có vấn đề ngoài khả năng, chúng tôi hi vọng chỉ cần điện thoại, đơn vị tuyến cuối sẽ khẩn trương cử lực lượng hỗ trợ cứu người bệnh” – ông Thanh nói.