• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bệnh viện ‘xanh – sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám

  Byadmin

  Sep 21, 2021
  benh vien xanh sach covid 19 dau tien cua tp hcm chuan bi don benh nhan den kham

  Sau một thời gian “tách đôi” điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện quận 7 chính thức được khôi phục trở về công năng ban đầu là chăm sóc điều trị bệnh nhân thông thường – Video: HOÀNG LỘC

  PGS.TS Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – vừa ký quyết định phục hồi công năng của Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi và Bệnh viện quận 7.

  Đây là hai bệnh viện đầu tiên của TP.HCM chính thức trở lại công năng ban đầu sau một thời gian dài được “tách đôi” tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Huyện Củ Chi và quận 7 cũng là 2 địa phương đầu tiên của TP.HCM vừa công bố kiểm soát được dịch COVID-19 theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

  Tại Bệnh viện quận 7, sáng 21-9, các nhân viên y tế khẩn trương lau dọn sàn nhà, giường, ga nệm và các trang thiết bị máy móc. Công tác khử khuẩn cũng được thực hiện nhiều lần để đảm bảo “sạch virus” trước khi đón bệnh nhân mắc các bệnh lý thông thường vào điều trị.

  Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám - Ảnh 2.

  Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được chuyển từ bệnh viện quận 7 sang bệnh viện Dã chiến số 16 sáng 21-9 – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Điều dưỡng trưởng khoa cấp cứu Nguyễn Thị Ý Nhi – chia sẻ sau một thời gian dài cùng nhau gắn bó, chung sức chăm sóc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, được trở lại “bệnh viện xanh sạch” là điều mong muốn của tất cả nhân viên y tế.

  Từ 4 ngày trước, các nhân viên của khoa đã bắt tay vào công tác lau dọn phòng hồi sức cấp cứu, nơi trước đây luôn chật kín các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nằm hồi sức.

  “Tất cả nệm đều được chà xà bông phơi khô, các trang thiết bị y tế sau khi lau sạch bề mặt được đưa vào phòng kín để chiếu tia cực tím và đặc biệt sàn, các bề mặt tường nhà đều được phun khử khuẩn nhiều lần để đảm bảo sạch virus tuyệt đối trước khi nhận bệnh”, điều dưỡng Ý Nhi nói.

  Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám - Ảnh 3.

  Những tấm biển báo “không còn tác dụng” trong thời gian tới – Ảnh: DUYÊN PHAN

  TS.BS Nguyễn Thế Vũ – phó giám đốc phụ trách Bệnh viện quận 7 – cho biết đơn vị chính thức tiếp nhận điều trị ca mắc COVID-19 đầu tiên vào đêm 12-7. 

  Tính đến nay đã có khoảng 1.200 trường hợp được tiếp nhận điều trị, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng phải hồi sức tích cực. Sau hơn hai tháng rưỡi hoạt động,  bệnh viện điều trị khỏi bệnh cho trên 500 người, một số ca nặng được chuyển lên các tuyến cao hơn điều trị.

  “Khi trở thành bệnh viện ‘xanh – sạch’, chúng tôi không còn tiếp nhận điều trị cho các F0 nữa, sẽ có nhiều điều kiện để chăm sóc điều trị tốt hơn cho các bệnh nhân thông thường trên địa bàn và các vùng lân cận”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

  Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám - Ảnh 4.

  Công tác phun khử khuẩn được tiến hành nghiêm ngặt bảo đảm an toàn sau khi bệnh viện hoạt động lại bình thường – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám - Ảnh 5.

  Nhân viên y tế làm sạch nệm và những đồ dùng cần thiết để bệnh viện sớm hoạt động lại bình thường – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám - Ảnh 6.

  Những ca trực căng thẳng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cũng đã được “xóa sổ” – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám - Ảnh 7.

  Công tác vệ sinh, khử khuẩn rất được chú trọng, đảm bảo “sạch virus” trước khi tiếp nhận điều trị bệnh nhân thông thường – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám - Ảnh 8.

  Còn một lượng ít bệnh nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện, theo dự tính trong vài ngày tới sẽ được dời qua Bệnh viện dã chiến số 16 và Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám - Ảnh 9.

  Bệnh viện quận 7 cùng với bệnh viện Đa khoa Củ Chi là 2 bệnh viện sẽ được phục hồi công năng điều trị ban đầu đầu tiên của thành phố – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Theo thống kê, hiện nay toàn TP.HCM có 93 cơ sở tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 (từ tầng 1 đến tầng 3). Trong số này có 10 Trung tâm hồi sức, 30 bệnh viện dã chiến và 53 bệnh viện (tư nhân, tuyến quận huyện, TP).

  Từ 27-7 đến nay, toàn thành phố đã có 342.237 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Trong đó có 41.826 người đang cách ly điều trị tại nhà (chiến trên 40% tổng số ca đang điều trị); 22.736 người đang cách ly tập trung và 41.404 người đang điều trị tại bệnh viện tầng 2, 3.

  Số ca xuất viện cộng dồn đến nay là 171.926 người. TP.HCM đang tính toán giảm dần một số cơ sở cách ly tập trung tại các quận huyện và bệnh viện dã chiến khi TP dần “mở cửa”.

  Sẽ giảm dần bệnh viện dã chiến Sẽ giảm dần bệnh viện dã chiến

  TTO – Ngành y tế TP.HCM đang tính toán giảm dần một số cơ sở cách ly tập trung tại các quận huyện và bệnh viện dã chiến khi TP dần “mở cửa”, một số bệnh viện dã chiến hoàn thành “sứ mệnh” tiếp nhận chăm sóc điều trị bấy lâu nay.