• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bị cáo đồng loạt xin miễn bồi thường tiền vụ án Ethanol Phú Thọ

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  bi cao dong loat xin mien boi thuong tien vu an ethanol phu tho
  ethanol sgfq
  Ngày 27.9, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.
  Trước tòa, bị cáo Vũ Thanh Hà, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB), cho rằng bản án 6 năm 6 tháng tù giam và khoản bồi thường 100 tỉ đồng là không hợp lý khi vai trò của bị cáo là thụ động, buộc phải phục tùng mệnh lệnh cấp trên. Mặt khác, bị cáo này cũng cho rằng việc PVB bị thiệt hại do nguyên nhân chủ quan là quá trình triển khai dự án có sai phạm của chủ đầu tư, nhà thầu PVC và nguyên nhân khách quan do biến động của thị trường thế giới. Do đó, ông Hà đề nghị xem xét được giảm án và miễn trách nhiệm dân sự.
  Bị cáo Phạm Xuân Diệu, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP xây lắp dầu khí VN (PVC) cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt trách nhiệm dân sự cho mình với lý do chỉ là người thực hiện triển khai các ý kiến của cấp trên, không tự ra nghị quyết được. 4 bị cáo còn lại hiện đã chấp hành hết thời hạn án tù đều kháng cáo xin miễn trách nhiệm dân sự với lý do phạm tội lần đầu, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và không được hưởng lợi.
  Trong khi đó, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Kiều Đào Lâm, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương), đề nghị Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVC) đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỉ đồng cho PVC và đề nghị tòa tuyên trả lại cho Công ty Mai Phương giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400 m2 tại H.Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Ông Lâm cho biết nếu được HĐXX đồng ý, thì sẽ nộp tiền ngay và tiến hành giải quyết theo dân sự đối với chủ cũ lô đất.
  Tại bản án sơ thẩm hồi tháng 3 xác định trong quá trình triển khai dự án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng biết PVC không đủ năng lực nhưng vẫn giao cho làm nhà thầu dẫn đến hậu quả dự án chậm tiến độ và dừng giữa chừng, gây thiệt hại cho PVB 543 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với một số bị cáo trong vụ án sử dụng tiền tạm ứng công trình để mua khu đất 3.400 m2 tại H.Tam Đảo, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỉ đồng. Lô đất này sau đó đã chuyển nhượng qua nhiều lần, đến năm 2016 chuyển nhượng sang ông Kiều Đào Lâm với giá 45 tỉ đồng. Bản án sơ thẩm tuyên trả lại cho PVC quyền sử dụng 3.400 m2 đất tại Tam Đảo nói trên; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành các thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất cho PVC. Đồng thời, tiếp tục thu giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này đứng tên chủ sở hữu là Công ty Mai Phương. Sau phiên sơ thẩm, ông Đinh La ThăngTrịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm hình sự cao nhất và phải bồi thường hơn 340 tỉ đồng đã không kháng cáo.