• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bị nhiễm Covid-19 nhẹ, liệu có bị chứng Covid-19 kéo dài không?

  Byadmin

  Jan 11, 2022
  bi nhiem covid 19 nhe lieu co bi chung covid 19 keo dai khong

  Tuy nhiên, khi bị mắc Covid-19 nhẹ, nhiều người tự hỏi liệu có thể dẫn đến bệnh Covid-19 kéo dài hoặc có phải chịu những tác hại lâu dài của virus hay không.

  Mắc Covid-19 nhẹ có nguy cơ mắc chứng Covid-19 kéo dài không?

  Chứng Covid-19 kéo dài là tình trạng các triệu chứng kéo dài từ 4 tuần trở lên sau khi mắc Covid-19. Người bệnh sẽ gặp các triệu chứng Covid-19 rất lâu sau khi đã khỏi bệnh và xét nghiệm âm tính.

  Trước đây, người ta nghĩ rằng chỉ người mắc Covid-19 nghiêm trọng mới để lại di chứng lâu dài – có thể dẫn đến tổn thương nội tạng hoặc tiếp tục gặp các triệu chứng kéo dài nhưng không tổn thương nội tạng.

  Nhiều người mắc Covid-19 nhẹm lo lắng không biết có mắc chứng Covid-19 kéo dài không?

  Shutterstock

  Nhưng liệu mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ, có thể dẫn đến Covid-19 kéo dài hay không?

  Các chuyên gia cho biết, không thể tránh được nguy cơ bị Covid-19 kéo dài, theo trang tin Times of India.

  Bệnh viện nào ở TP.HCM điều trị di chứng hậu Covid-19?

  Các chuyên gia nói gì?

  Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Mỹ, cố vấn y tế Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết Covid-19 kéo dài có thể xảy ra ở người nhiễm bất kể biến thể nào, không phân biệt <a href="https://thanhnien.vn/<a href='https://thanhnien.vn/omicron/’ title=’omicron’ target=’_blank’ rel=’noopener noreferrer’>omicron-khong-the-thoat-khoi-te-bao-t-tiem-mui-3-giam-lay-nhiem-trong-gia-dinh-post1416770.html” title=”Omicron không thể thoát khỏi tế bào T, tiêm mũi 3 giảm lây nhiễm trong gia đình”>chủng Delta hoặc Beta hoặc bây giờ là Omicron.

  Ông nói thêm, nên luôn lưu ý rằng, có từ 10 đến 30% số người nhiễm Covid-19 có triệu chứng, sẽ tiếp tục có các triệu chứng dai dẳng, theo Times of India.

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng tuyên bố rằng ngay cả những người không có triệu chứng cũng có thể mắc các tình trạng hậu Covid-19. Họ giải thích: “Những tình trạng này có thể biểu hiện dưới các dạng khác nhau và kết hợp các vấn đề sức khỏe trong những khoảng thời gian khác nhau”.

  Các triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể phát sinh ngay cả khi đã xét nghiệm âm tính

  Bệnh nhân Covid-19 có thể không có triệu chứng hoặc mắc bệnh từ nhẹ đến trung bình. Các triệu chứng có xu hướng giảm dần trong vòng 2-3 tuần sau khi các triệu chứng khởi phát.

  Tuy nhiên, một số người vẫn tiếp tục gặp phải các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần trở lên, ngay cả sau khi đã xét nghiệm âm tính, theo Times of India.

  Các triệu chứng phổ biến có thể tồn tại trong thời gian dài là khó thở, mệt mỏi, khó tập trung, mất ngủ và đầu óc lơ mơ. Một số người cũng bị thay đổi hoặc mất hoàn toàn mùi và vị.

  Vắc xin Covid-19 không ngăn được chứng Covid-19 kéo dài ở người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là người trên 60 tuổi

  Shutterstock

  Covid-19 kéo dài ở người đã tiêm chủng đầy đủ

  Các chuyên gia cho biết vắc xin Covid-19 làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện, nhưng không giúp giảm nguy cơ mắc chứng Covid-19 kéo dài.

  Nghiên cứu mới đây được công bố trên trang chờ duyệt medRxiv, cho thấy vắc xin Covid-19 không ngăn được Covid-19 kéo dài ở người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là người trên 60 tuổi, theo Times of India.

  Do đó, điều quan trọng là phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch để tránh nhiễm bệnh.

  Chăm sóc hậu Covid-19 là rất cần thiết

  Giai đoạn hồi phục là giai đoạn quan trọng vì nó cần được chăm sóc cẩn thận.

  Cho dù mệt mỏi dai dẳng, cũng hãy cố gắng vận động với cường độ vừa phải. Hãy dành thời gian để cơ thể được chữa lành.

  Uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp cung cấp năng lượng dồi dào. Tiếp tục theo dõi các triệu chứng và giữ liên lạc với bác sĩ, theo Times of India.

  Tin liên quan