• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bị phạt hơn 1,2 tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường

  Byadmin

  Nov 30, 2021
  bi phat hon 12 ty dong vi gay o nhiem moi truong

  Hà TĩnhCông ty Khánh Giang bị UBND tỉnh Hà Tĩnh phạt hơn 1,2 tỷ đồng vì nuôi lợn không phép, vi phạm 11 lỗi về lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

  Quyết định xử phạt do ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh ký, công bố ngày 30/11.

  Theo nhà chức trách, Công ty Khánh Giang vi phạm 11 lỗi, trong đó có không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, không thực hiện quan trắc chất thải định kỳ, thực hiện không đúng một số nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, lắp đặt thiết bị đường ống để xả chất thải không xử lý ra môi trường, không thu gom và lưu giữ chất thải nguy hại, xả nước thải tại vị trí miệng ống thoát nước vượt quy chuẩn kỹ thuật…

  Mức phạt tương ứng với các hành vi từ 10 đến 400 triệu đồng. Công ty Khánh Giang được hưởng tình tiết giảm nhẹ do đã phối hợp với cơ quan chức năng để xác định lỗi vi phạm. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh được giao thu tiền phạt, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

  Khu vực nuôi lợn của Công ty Khánh Giang ở xã An Dũng, huyện Đức Thọ. Ảnh: Đức Hùng

  Khu vực nuôi lợn của Công ty Khánh Giang ở xã An Dũng, huyện Đức Thọ. Ảnh: Đức Hùng

  Ông Đậu Tiến Sỹ, Giám đốc Công ty Khánh Giang, đánh giá số tiền phạt hơn 1,2 tỷ đồng là “quá nặng”, sắp tới sẽ làm tờ trình gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét giảm mức phạt, tạo điều kiện sản xuất vì thời gian qua khó khăn. “Với các lỗi bị kết luận, chúng tôi đang trên đà khắc phục, khi các cơ quan chuyên môn lên phúc tra sẽ rõ. Sắp tới công ty sẽ quy hoạch lại để chăn nuôi gia súc, gia cầm theo đơn vị vật nuôi, làm chuỗi cung ứng thực phẩm”, ông Sỹ nói.

  Năm 2015, Công ty TNHH Khánh Giang được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép triển khai dự án chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà quy mô 500 con, trên diện tích hơn 27 ha ở cánh đồng thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ.

  Mục tiêu của dự án là phát triển vùng nguyên liệu, xây dựng mô hình liên kết với các hộ dân, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Công ty Khánh Giang đã nhập về số ít bò sữa để nuôi. Hơn một năm qua, đơn vị này sửa lại hệ thống chuồng trại, chuyển sang nuôi lợn thương phẩm quy mô lớn với hàng nghìn con, khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

  Chất thải từ bể biogas tràn ra ngoài được lực lượng liên ngành đánh giá gây ô nhiễm. Ảnh: Đức Hùng

  Chất thải từ bể biogas tràn ra ngoài được lực lượng liên ngành đánh giá gây ô nhiễm. Ảnh: Đức Hùng

  Hồi tháng 7, nhiều người dân ở các thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ), Văn Minh, Trà Liên, xã Thường Nga (huyện Can Lộc) phản ánh tới chính quyền, cho rằng Công ty Khánh Giang nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường. Khoảng 1.000 hộ dân của hai huyện bị ảnh hưởng cuộc sống.

  Giữa tháng 8, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện một số sở, ngành đi thị sát điểm nuôi lợn, làm việc với các bên liên quan. Đoàn công tác kết luận, ngoài xây dựng, cơi nới trang trại nuôi lợn khi chưa được cấp phép, Khánh Giang còn vi phạm nhiều lỗi về môi trường, trong đó việc xả chất thải và nước thải ra ngoài tự nhiên. Doanh nghiệp sau đó đã chuyển toàn bộ đàn lợn hàng nghìn con ra khỏi trang trại theo yêu cầu của tỉnh.

  Đức Hùng