• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bí quyết giúp trẻ 4 tuổi tăng chiều cao

  Byadmin

  Sep 16, 2021
  bean 1631669539 6081 1631669818

  Bé trai 4 tuổi, nặng 16 kg, cao 95 cm thì có thiếu cân nặng không và mấy tuần nay bé ít ăn, khó ngủ làm sao để cải thiện? (Tú Vi)

  Trả lời:

  Theo bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bé trai 4 tuổi, cân nặng trung bình 16,3 kg, chiều cao trung bình 103,3 cm. Nếu bé trai có chiều cao dưới 94,9 cm là suy dinh dưỡng thấp còi. Bé nhà bạn 95 cm đang bị thiếu chiều cao, có nguy cơ suy dinh dưỡng còi, còn cân nặng rất tốt.

  Chiều cao của bé không tăng trưởng tốt như cân nặng nên mục tiêu can thiệp dinh dưỡng vào chiều cao là chính. Tôi thấy bé ăn rất tốt nên nếu giai đoạn này nếu bé ăn ít có thể bù sữa hoặc chế phẩm từ sữa vào mỗi bữa. Điều này giúp cung cấp năng lượng đồng thời có thêm canxi hỗ trợ con tăng chiều cao tốt hơn.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé mà bạn có thể can thiệp là môi trường và dinh dưỡng. Về dinh dưỡng, phụ huynh cần cung cấp đủ năng lượng cho bé. Nhóm đạm cần ăn đủ, khoảng 100 gram thịt, cá, tôm, tép một ngà. Bé cần ăn được cả xác của thịt, cá…

  Lượng canxi cho bé cũng không được thiếu. Một ngày bé nên uống 500-600 ml sữa. Nếu bé không uống được sữa có thể thay thế bằng sữa chua, phô mai. Tính theo lượng canxi 100 ml lít sữa có thể thay thế bằng một hộp sữa chua, một miếng phô mai. Để bé tăng trường tốt cần có vitamin D. Trong giai đoạn giãn cách, bé không ra nắng, không phơi nắng được thì cha mẹ phải bổ sung vitamin D.

  Chất xơ là thức ăn cho nhóm vi khuẩn có lợi phát triển. Nhóm vi khuẩn này tác động lên hệ miễn dịch, ngoài ra còn tiết vitamin K2 để bé tăng trưởng chiều cao tốt hơn. Phụ huynh tuyệt đối không để bé bị bón. Ngoài dinh dưỡng, hoạt động thể lực cũng rất cần thiết. Những đứa trẻ dưới 4 tuổi không ngồi quá một tiếng/một lần. Như vậy, hormone tăng trưởng tiết ra mới có thể tốt. Trẻ cần ngủ lúc 20-21h để ngủ say vì hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất lúc 22h-2h.

  TTUT.BS.CKII Hoàng Thị Tín
  Cố vấn chuyên môn Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome