• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bị sóng thần cuốn trôi, bơi 27 tiếng vào bờ

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  bi song than cuon troi boi 27 tieng vao bo

  TongaNgười đàn ông tật nguyền 57 tuổi bơi quãng đường khoảng 7,5 km trong 27 tiếng vào bờ, sau khi bị sóng thần từ vụ phun trào tuần trước cuốn trôi ra biển.

  Lisala Folau, sống trên đảo Atata, bị sóng thần cuốn ra biển vào khoảng 19h ngày 15/1 sau khi núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai phun trào. Folau cho biết ông được anh trai cảnh báo về sóng thần khi đang sơn nhà, ngay sau đó cơn sóng ập tới.

  “Tôi bỏ lại mọi thứ và cố gắng chạy trốn, nhưng tôi bị tật nguyền. Tôi không thể đi lại bình thường, hai chân tôi không hoạt động bình thường như tôi muốn. Một em bé thậm chí có thể đi nhanh hơn tôi”, Folau nói.

  Folau trèo lên cây để trốn, song khi trèo xuống, một trận sóng lớn khác ập tới và cuốn ông ra biển. “Tôi trôi nổi trên mặt nước và những cơn sóng lớn liên tiếp ập đến”, Folau kể lại. Khi lênh đênh trên biển, Folau nhìn thấy một chiếc thuyền cảnh sát đi qua và vẫy giẻ, song những người trên đó không thấy ông.

  Lisala Folau trong buổi phỏng vấn trên kênh Broadcom ngày 19/1. Ảnh: Reuters.

  Lisala Folau trong buổi phỏng vấn trên kênh Broadcom ngày 19/1. Ảnh: Reuters.

  Folau cho biết ông nỗ lực bơi vào bờ vì nghĩ đến gia đình. Sau gần 27 tiếng, Folau vượt quãng đường 7,5 km vào đảo chính Tongatapu lúc 22h ngày 16/1.

  Khi vào bờ, Folau nhờ một người đàn ông giúp liên lạc với gia đình. “Điều bất ngờ là tôi đã sống sót sau khi bị sóng cuốn, trôi nổi trên biển và sống sót qua những hiểm nguy”, Folau nói.

  Con gái Folau đăng bài trên Facebook kể về hành trình vượt nguy hiểm của cha mình. Cô cho biết trải qua một đêm khó khăn và không thể cầm được nước mắt khi biết tin Folau mất tích, đồng thời thấy tự hào về sự dũng cảm của cha mình khi ông bơi suốt 27 tiếng vào bờ.

  Câu chuyện của Folau được cộng đồng dân Tonga chia sẻ trên Facebook và các mạng xã hội khác. “Aquaman ngoài đời thực”, một bài đăng ví Folau như nhân vật siêu anh hùng trong truyện tranh và phim điện ảnh. Một bài đăng khác ca ngợi Folau là huyền thoại. Reuters không thể xác nhận lời kể của Folau.

  Vị trí đảo Atata của Tonga (đánh dấu đỏ) và núi lửa Hunga Tonga-Hunga Haapai. Đồ họa: Google.

  Vị trí đảo Atata của Tonga (đánh dấu đỏ) và núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai. Đồ họa: Google.

  Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai ngày 15/1 phun trào, tạo ra vụ nổ “nghìn năm có một” mạnh tương đương 666 quả bom nguyên tử, tạo ra cột tro bụi lớn và sóng thần càn quét Tonga. Quốc đảo cho biết ba người thiệt mạng, nhưng thiệt hại vật chất có thể vô cùng lớn.

  Đảo Atata có dân số khoảng 60 người, cách thủ đô Nuku’alofa của Tonga khoảng 8 km và khu vực núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai khoảng 50 km. Hòn đảo gần như bị phá hủy hoàn toàn sau sóng thần.

  Nguyễn Tiến (Theo Reuters, Stuff)