• Sun. Aug 7th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bị teo chân có thi bằng lái xe tự động được không?

Byadmin

Jun 24, 2022

– Luật sư Nguyễn Văn Hậu tư vấn: Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe được quy định tại thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT, phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe, tinh thần được quy định thì mới được phép điều khiển phương tiện tương ứng. 

Bạn chỉ trình bày về tình trạng một bên chân trái bị teo, không ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày nên sẽ xác định rằng mọi tình trạng thể chất và tinh thần khác đều khỏe mạnh, không có vấn đề, chỉ xem xét về tình trạng chân trái bị teo.

Theo nội dung tại phụ lục số 1 (thông tư liên tịch 24/2015), hạng B1 và hạng B2 được phân loại lần lượt thành Nhóm 2 và Nhóm 3, trường hợp teo chân thuộc về vấn đề cơ xương – khớp, quy định người lái xe không được thuộc một trong các trường hợp sau:

– Nhóm 2 (dành cho người lái xe hạng B1): Cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

– Nhóm 3 (dành cho người lái xe các hạng A2, A3, A4, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE): Cụt hoặc mất chức năng 2 ngón tay của 1 bàn tay trở lên; hoặc cụt hoặc mất chức năng 1 bàn chân trở lên; chiều dài tuyệt đối giữa hai chi trên hoặc hai chi dưới có chênh lệch từ 5cm trở lên mà không có dụng cụ hỗ trợ; gù, vẹo cột sống quá mức gây ưỡn cột sống; cứng/dính cột sống ảnh hưởng tới chức năng vận động; khớp giả ở một vị các xương lớn; cứng/dính một khớp lớn.

Như vậy, trường hợp bị teo một bên chân trái của bạn thuộc về một trong những trường hợp không đủ điều kiện lái xe tại Nhóm 3, cho nên không thể tham gia thi bằng lái hạng B2. Mặt khác, trường hợp của bạn không thuộc quy định tại Nhóm 2 nên hoàn toàn đủ điều kiện tham gia thi bằng lái hạng B1.

Xin thông tin thêm là hạng B2 không có số tự động, khi thi là sẽ sử dụng ôtô số sàn, chỉ có hạng B1 là có bằng số tự động, được quyền lựa chọn xe số tự động hay xe số sàn để thi. 

Vì thế bạn có thể tham gia thi lấy bằng lái xe hạng B1 số tự động, lưu ý rằng người có bằng lái xe hạng này không được hành nghề lái xe, chỉ được phép điều khiển phương tiện cho phép. 

Bạn có thể tham khảo thêm các trường hợp quy định tại phụ lục số 1 (thông tư liên tịch 24/2015) để xem liệu bản thân có thuộc trường hợp không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông nào khác không?