• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bí thư Hà Nội yêu cầu ‘không đẩy F0 thể nhẹ lên tuyến trên’

  Byadmin

  Dec 7, 2021
  bi thu ha noi yeu cau khong day f0 the nhe len tuyen tren

  Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan tuyệt đối không đẩy F0 thể nhẹ lên tuyến trên, gây quá tải cho các tầng điều trị bệnh nhân nặng hơn.

  Trao đổi với báo chí sáng 7/12, ông Đinh Tiến Dũng – Bí thư Thành ủy Hà Nội, nêu rõ việc đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên sẽ gây quá tải cho các tầng điều trị, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của thành phố.

  Trước đó, TP Hà Nội đã triển khai mô hình trạm y tế lưu động và cho điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà. Chính quyền thủ đô phân các tầng điều trị đối với F0, trong đó tầng một là tuyến y tế cơ sở (chính quyền cấp phường thiết lập trạm y tế lưu động, ít nhất 150 giường bệnh) và tại nhà; tầng 2 gồm 19 bệnh viện đa khoa cấp huyện, do thành phố phụ trách; tầng 3 là các bệnh viện tuyến thành phố, hạng I và tuyến Trung ương.

  Theo ông Dũng, UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tập trung phân loại nhanh F0, cập nhật ngay dữ liệu lên hệ thống và phối hợp thường xuyên để phân tầng điều trị bảo đảm chính xác, kịp thời. Ngành Y tế nâng cao năng lực điều trị tại các tầng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong.

  Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Viết Thành.

  Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Viết Thành.

  Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay, chiều qua (6/12), Thường trực Thành ủy đã họp, yêu cầu UBND thành phố quy định rõ về phân cấp, giao quyền trong xác định mức độ dịch, quyết định áp dụng các biện pháp theo cấp độ dịch trên địa bàn cho các quận, huyện, thị xã.

  Thành phố sẽ mở đợt tổng kiểm tra công tác phòng, chống dịch, tập trung vào những địa bàn trọng tâm, trọng điểm như các khu cách ly, thu dung, trạm y tế lưu động, khu công nghiệp…; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi một vaccine cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh cấp trung học cơ sở; tiêm mũi 2 cho học sinh cấp trung học phổ thông đủ điều kiện; sẵn sàng tiêm mũi 3 cho nhóm ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

  Ngành Y tế thủ đô đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, khắc phục ngay tình trạng chậm trả kết quả như hiện nay.

  Ông Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn từ ngày 11/10 đến nay, số ca Covid-19 trên địa bàn thành phố tăng mạnh, với hơn 9.300 ca, bình quân 173 trường hợp dương tính được ghi nhận mỗi ngày, trong đó gần 40% số ca ngoài cộng đồng.

  Từ 29/11 đến ngày 5/12, số ca mắc mới dao động ở mức 400 đến 600 ca, ngày 6/12 ghi nhận kỷ lục 774 ca. Thành phố vẫn còn 60 điểm phong tỏa, 9 chùm ca bệnh và con số này sẽ chưa dừng lại…

  Theo ông, dù số ca mắc mới tăng nhanh nhưng Hà Nội vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình và tích cực chuẩn bị cho các tình huống xấu hơn. Lãnh đạo Hà Nội đề cập đến việc ở cấp quận, huyện và cơ sở có tình trạng lúng túng, thậm chí đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, nhất là trong việc quyết định biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, quyết định cho cách ly F1, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

  “Tâm lý chủ quan đang ngày càng phổ biến đối với cả cơ quan có trách nhiệm và người dân. Tình trạng đi lại, tụ tập ăn uống đông người mà không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ngày càng nhiều”, ông Dũng nói, cho rằng thực trạng đó đang đặt ra khó khăn, thử thách rất lớn đối với các cấp thành phố trong kiểm soát dịch bệnh.

  Thống kê của Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn số mắc trên địa bàn trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4 đến nay) là 13.946; trong đó, số ca cộng đồng 5.492.

  Võ Hải