• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm thuyền trưởng Tàu không số huyền thoại

Byadmin

Jul 20, 2022
Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm thuyền trưởng Tàu không số huyền thoại - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm nguyên thuyền trưởng Tàu không số Nguyễn Văn Đức – Ảnh: THẢO LÊ

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Đức – nguyên thuyền trưởng Tàu không số – là một trong những cán bộ chiến sĩ tham gia chuyến tàu đầu tiên vượt biển ra Bắc ngày 1-6-1961 gặp trung ương và Bác Hồ xin vũ khí cho Bến Tre đánh Mỹ. 

Sau chuyến vượt biển đầu tiên thành công, ông Đức cùng đồng đội tiếp tục thực hiện nhiều chuyến vượt biển khác. Trong đó có 23 chuyến bí mật vượt biển chở hàng trăm tấn vũ khí từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Nhiều đồng đội của ông đã hy sinh.

Gặp gỡ Bí thư Nguyễn Văn Nên, không nói về những chiến công hào hùng của mình, ông Nguyễn Văn Đức dành phần lớn thời gian để kể về ân tình mà đồng bào miền Tây dành cho Tàu không số trong suốt thời kháng chiến.

“Khi chiến tranh, chúng tôi đi đâu cũng được đồng bào các tỉnh miền Tây che chở, giúp đỡ. Khi tàu bị đánh, anh em hy sinh nhiều. Chúng tôi cứ chạy vô rừng là bà con nuôi. Ân tình đó chúng tôi nhớ mãi, khi về đời thường vẫn còn mang”, ông Nguyễn Văn Đức kể với Bí thư Nguyễn Văn Nên.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm thuyền trưởng Tàu không số huyền thoại - Ảnh 2.

Đoàn lãnh đạo TP.HCM chụp hình lưu niệm cùng vợ chồng ông Nguyễn Văn Đức – Ảnh: THẢO LÊ

Chính cái ân tình đó đã thôi thúc ông Nguyễn Văn Đức tiếp tục thực hiện nhiều chương trình đền ơn đáp nghĩa khi về hưu. Là trưởng Ban liên lạc đoàn tàu không số tại TP.HCM, ông đã đứng ra vận động chăm lo cho các cựu chiến binh nghèo, quay lại hỗ trợ những đồng bào đã giúp đỡ Tàu không số khi xưa.

Sắp tới đây, ông Đức cùng các đồng đội sẽ tổ chức chương trình về nguồn, tặng 200 phần quà cho con cháu của các đồng đội vượt khó học tốt, cũng như con em của các đồng bào có ân tình với Tàu không số.

Đó chỉ là một trong vô số chương trình đền ơn đáp nghĩa mà ông Nguyễn Văn Đức đã làm. Gần 70 tỉ đồng đã được ông vận động để hỗ trợ đồng bào, đồng đội, gia đình thương binh liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng; xây nhà tình nghĩa, tặng xe đạp, xây cầu đường… cho các tỉnh. 

“Tôi còn đi được thì sẽ còn làm để trả lại ân tình năm xưa, hỗ trợ cho người nghèo”, ông Đức nói với Bí thư Nguyễn Văn Nên.

Xúc động trước những hành động cao cả, nắm tay ông Nguyễn Văn Đức, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã gửi lời cảm ơn chân thành với những đóng góp mà ông Đức dành cho nhân dân, đất nước dù trong thời chiến hay thời bình. Ông Nên hy vọng ông Đức sẽ luôn khỏe mạnh để tiếp tục thực hiện công việc đền ơn đáp nghĩa cao cả.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm thuyền trưởng Tàu không số huyền thoại - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Tuội tại quận 5 – Ảnh: THẢO LÊ

Cùng ngày, đoàn lãnh đạo TP.HCM đã đến thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tuội (sinh năm 1936, ngụ tại quận 5). Chồng bà là liệt sĩ Phạm Văn Bạch và con là liệt sĩ Đào Văn Giêng.

Sau đó, đoàn lãnh đạo đã đến thăm thương binh 1/4 Võ Văn Chức (sinh năm 1959, ngụ tại quận 5). Ông Chức nhập ngũ tháng 7-1980, bị thương tại chiến trường Campuchia.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm thuyền trưởng Tàu không số huyền thoại - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP.HCM thăm hỏi, tặng quà thương binh 1/4 Võ Văn Chức – Ảnh: THẢO LÊ