• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bị Ukraine cắt đứt quan hệ vì công nhận vùng tranh chấp, Triều Tiên nói gì?

Byadmin

Jul 15, 2022

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Ukraine “đã có những hành động trái ngược với sự khách quan và công bằng trong quan hệ bang giao” nên “không có quyền và đủ tư cách” để nêu vấn đề với Bình Nhưỡng về việc “thực thi chủ quyền hợp pháp”, theo KCNA.

Người phát ngôn còn nói rằng Kyiv đã tự liên kết với “chính sách thù địch phi lý và bất hợp pháp” của Mỹ đối với Triều Tiên, theo KCNA.

Hôm 13.7, Triều Tiên đã chính thức công nhận “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” (DPR) và “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” (LPR), hai thực thể ly khai ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine, theo hãng tin TASS của Nga.

Cơ quan đại diện của DPR tại Moscow đăng trên Telegram bức ảnh chụp buổi lễ trong đó Đại sứ Triều Tiên tại Nga Sin Hong-chol trao văn kiện công nhận DPR cho người đứng đầu cơ quan này, bà Olga Makeyeva.

Bị Ukraine cắt đứt quan hệ vì công nhận vùng tranh chấp, Triều Tiên nói gì? - ảnh 1
Đại sứ Triều Tiên tại Nga Sin Hong-chol trao văn kiện công nhận DPR cho người đứng đầu cơ quan đại diện DPR tại Moscow, bà Olga Makeyeva

Sau động thái trên, Kyiv đã cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng, gọi đó là ý đồ làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, theo Reuters.

Triều Tiên trở thành quốc gia thứ 3 công nhận DPR và LPR là các “nhà nước” hợp pháp, chỉ sau Nga và Syria. Nga đã công nhận độc lập đối với DPR và LPR hai ngày trước khi phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào ngày 24.2, nói mục tiêu của họ là bảo vệ người nói tiếng Nga tại hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga – Ukraine:

Tin liên quan