Bị viêm gan B có được tiêm vaccine Covid-19?

Chồng tôi bị viêm gan B mạn tính, đang uống thuốc Tenofovir và Entecavir. Trước đây, bác sĩ ở điểm tiêm chủng tư vấn không nên chích vaccine vì đang uống thuốc trên; còn bác sĩ điều trị thì nói chích ngừa không sao.

Bác sĩ vui lòng tư vấn trường hợp của chồng tôi có chích ngừa Covid-19 được không? Còn tôi bị dị ứng thời tiết, dị ứng tôm cua, dị ứng thuốc kháng sinh giảm đau cho xương khớp, có bệnh viêm gan B mạn tính. Vậy tôi có chích được vaccine Covid-19? Cảm ơn bác sĩ. (Phương An, 35 tuổi, Đồng Tháp)

Trả lời:

Tenofovir và Entecavir là nhóm thuốc kháng virus viêm gan B mạnh, được bác sĩ chỉ định. Chồng chị bị viêm gan B và đang dùng hai thuốc này, tức là thuộc nhóm người có bệnh mạn tính, đang điều trị ổn định. Như vậy, chồng chị có thể tiêm vaccine Covid-19, trước và sau khi tiêm vaccine không phải dừng thuốc kháng virus.

Còn chị có tiền sử dị ứng thuốc và thực phẩm, cũng mắc viêm gan B mạn tính, vì vậy thuộc đối tượng tiêm chủng thận trọng. Để an toàn, chị nên được tiêm ở cơ sở y tế có đủ điều kiện hồi sức cấp cứu ban đầu, theo dõi sát phản ứng cơ thể sau tiêm.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điền
Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch và Tư vấn tiêm chủng vaccine
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương