• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biden bác khả năng điều lính Mỹ tới Ukraine răn đe Nga

  Byadmin

  Dec 9, 2021
  biden bac kha nang dieu linh my toi ukraine ran de nga

  Biden cho biết không xem xét phương án triển khai lính Mỹ đến Ukraine để ngăn nguy cơ Nga tấn công qua biên giới.

  Tổng thống Joe Biden hôm qua cho biết Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ các nước đồng minh NATO nếu họ bị tấn công, nhưng điều này không áp dụng với Ukraine. “Điều đó không được xem xét tới”, ông chủ Nhà Trắng nói với các phóng viên khi được hỏi Washington có triển khai lính Mỹ để ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga nhằm vào Ukraine hay không.

  “Điều đó còn phụ thuộc liệu các nước thành viên NATO có sẵn sàng hành động hay không. Tuy nhiên, ý tưởng cho rằng Mỹ sẽ đơn phương dùng vũ lực để ngăn Nga tấn công Ukraine chưa được tính tới vào thời điểm này”, Biden nói thêm.

  Biden họp báo tại Nhà Trắng hôm 6/12. Ảnh: AFP.

  Biden họp báo tại Nhà Trắng hôm 6/12. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ khẳng định đã nói rõ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm hôm 7/12 rằng “Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả bằng những đòn kinh tế mạnh mẽ và biện pháp khác trong trường hợp tình hình quân sự leo thang”, đồng thời “kêu gọi giảm căng thẳng và quay về con đường ngoại giao”.

  Trong phát biểu đầu tiên sau cuộc gặp, Tổng thống Putin cho rằng đặt câu hỏi về khả năng Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine là hành động khiêu khích, đồng thời cáo buộc NATO và Kiev đang đe dọa an ninh của Moskva. “Chúng tôi không thể không lo lắng về khả năng NATO kết nạp Ukraine, bởi điều này sẽ dẫn đến triển khai lực lượng quân sự và vũ khí có thể đe dọa Nga trên lãnh thổ Ukraine. Thật tội lỗi nếu chúng tôi không làm gì để đối phó”, ông cho hay.

  Mặc dù khả năng Ukraine gia nhập NATO còn xa vời, Mỹ và liên minh này cho rằng Nga không thể bác bỏ tham vọng nghiêng về phương Tây của Ukraine. Trong cuộc họp báo sau sự kiện, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Biden không cam kết với Putin về yêu cầu ngăn Ukraine gia nhập NATO hay giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

  Cuộc họp thượng đỉnh giữa Biden và Putin được coi là cơ hội quan trọng để xoa dịu căng thẳng ở biên giới Nga – Ukraine, nơi Nga bị cáo buộc tập trung khoảng 100.000 quân và khí tài, với “kế hoạch tiến đánh Ukraine”.

  Tuy nhiên, Moskva mô tả những cáo buộc này là “cuồng loạn”. “Quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ của mình và không đe dọa ai”, Yury Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Putin, trả lời báo giới sau sự kiện.

  Quan hệ Nga – Ukraine xấu đi từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở vùng Donbass. Quân đội Ukraine giao tranh với lực lượng ly khai ở hai tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người ở cả hai phía thiệt mạng.

  Ukraine, nước không phải thành viên NATO, từ lâu tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây, trong khi Nga kiên quyết phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập NATO.

  Vũ Anh (Theo Reuters)