• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biden cam kết hỗ trợ Ukraine nếu Nga tấn công

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  biden cam ket ho tro ukraine neu nga tan cong

  Tổng thống Mỹ Biden cam kết với người đồng cấp Ukraine Zelensky rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Kiev, trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định Washington sẵn sàng cùng các đồng minh và đối tác “phản ứng quyết đoán nếu Nga tấn công sâu vào Ukraine”, khi điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27/1, theo thông cáo của Nhà Trắng.

  Tổng thống Mỹ đồng thời nhấn mạnh nước này cam kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Theo ông, Mỹ đang nghiên cứu các biện pháp kinh tế vĩ mô tiếp sức cho Ukraine giữa áp lực kinh tế vì đợt tăng cường hiện diện quân sự của Nga sát biên giới và các vùng lân cận.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden họp với nội các tại Nhà Trắng hôm 24/1. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden họp với nội các tại Nhà Trắng hôm 24/1. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Zelensky đăng Twitter cho biết ông cùng người đồng cấp Mỹ điện đàm khá lâu, tập trung vào những nỗ lực ngoại giao thời gian qua nhằm giảm căng thẳng khu vực, đồng thời “thống nhất các hành động chung cho tương lai”.

  Zelensky gửi lời cảm ơn đến Biden về những đợt viện trợ vũ khí. Lãnh đạo hai nước còn thảo luận về khả năng tăng cường hỗ trợ tài chính từ Mỹ đến Ukraine.

  Mỹ và phương Tây cáo buộc hơn 100.000 quân nhân Nga đang tập trung gần biên giới phía đông Ukraine, khiến chính quyền Tổng thống Zelensky và NATO lo ngại Moskva lên kế hoạch tấn công nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc, khẳng định mọi động thái điều quân chỉ nhằm phòng vệ và phương Tây đang thổi phồng vô căn cứ.

  Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23/1 thông báo cho phép các nhân viên không thiết yếu của đại sứ quán “tự nguyện” rời Ukraine, với chi phí do chính phủ cung cấp. Trao đổi với Zelensky về động thái đang chịu nhiều chỉ trích gay gắt từ Kiev, Biden nhấn mạnh phái bộ ngoại giao Mỹ ở Ukraine vẫn hoạt động bình thường.

  Lãnh đạo Mỹ ủng hộ cuộc đối thoại trong tuần qua giữa Ukraine và Nga, đưa tới thỏa thuận duy trì lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng ở vùng Donbass. Ông nhấn mạnh Washington sẽ không tìm kiếm các thỏa thuận ngoại giao với Moskva mà không có sự đồng thuận của Kiev.

  “Không có bất kỳ thỏa thuận nào về Ukraine mà không có sự tham gia của Ukraine”, Biden khẳng định.

  Trung Nhân (Theo AFP)