• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biden cảnh báo Nga ‘trả giá khủng khiếp’ nếu tấn công Ukraine

  Byadmin

  Dec 12, 2021
  biden canh bao nga tra gia khung khiep neu tan cong ukraine

  Biden nói với Putin rằng Nga sẽ phải trả “một cái giá khủng khiếp” và đối mặt hậu quả kinh tế tàn khốc nếu tấn công nước láng giềng Ukraine.

  “Tôi đã nói hoàn toàn rõ ràng với Tổng thống Putin rằng nếu ông ấy tấn công Ukraine, hậu quả đối với nền kinh tế của đất nước ông ấy sẽ rất tàn khốc và khủng khiếp”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói tại cuộc họp báo ở thành phố Wilmington, bang Delaware hôm 11/12, đề cập hội nghị thượng đỉnh trực tuyến kéo dài hai giờ vào tuần trước với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo ở thành phố Wilmington, bang Delaware hôm 11/12. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo ở thành phố Wilmington, bang Delaware hôm 11/12. Ảnh: AFP.

  Biden nói với phóng viên rằng khả năng Mỹ điều binh sĩ tác chiến trên bộ tới Ukraine trong trường hợp Nga tấn công “chưa bao giờ được bàn đến”, nhưng Mỹ và NATO sẽ tăng cường lực lượng tới các nước NATO ở sườn đông để gia tăng sức mạnh và khả năng phòng thủ của họ.

  Tổng thống Mỹ cũng gợi ý Nga sẽ phải trả “một cái giá khủng khiếp” về mặt hình ảnh nếu tấn công Ukraine. Ông nói với Tổng thống Nga rằng vị thế của Nga trên thế giới sẽ thay đổi “rõ rệt” trong trường hợp một cuộc tấn công xảy ra.

  Căng thẳng Nga và các nước phương Tây về vấn đề Ukraine đang leo thang. Ukraine cùng Mỹ và các đồng minh nhiều tuần qua cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân dọc biên giới và lên kế hoạch tấn công Ukraine.

  Nga mô tả cáo buộc của phương Tây là “cuồng loạn” và nói rằng Mỹ cùng các đồng minh đang có hành động khiêu khích, đặc biệt với các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen. Moskva khẳng định mọi động thái quân sự của họ ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Quan hệ Nga – Ukraine xấu đi từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở vùng Donbass. Quân đội Ukraine giao tranh với lực lượng ly khai ở hai tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người ở cả hai phía thiệt mạng.

  Huyền Lê (Theo Reuters, Financial Times)