Biden sắp công bố kế hoạch mới đối phó Covid-19

Tổng thống Mỹ sắp công bố loạt biện pháp mới nhằm đối phó đại dịch Covid-19 trong mùa đông và bảo vệ người Mỹ khỏi các biến chủng Delta, Omicron.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trình bày chi tiết kế hoạch gồm 9 phần trong bài phát biểu tại Viện Y tế Quốc gia hôm nay, một ngày sau khi giới chức xác nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Mỹ.

“Biến chủng mới là nguyên nhân gây lo ngại, nhưng không phải nguyên nhân gây hoảng sợ”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden cho hay. “Chúng tôi có những công cụ cần thiết đối phó biến chủng này để tiếp tục đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống virus và chúng tôi đang sử dụng những công cụ này để giữ an toàn cho người dân, giữ cho trường học mở cửa và bảo vệ nền kinh tế”.

Dựa trên những hạn chế đi lại mới từ các khu vực ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tuần này, Biden sẽ công bố các bước mới nhằm thắt chặt quy trình xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành đối với tất cả người nước ngoài đến Mỹ, yêu cầu xét nghiệm âm tính trong vòng một ngày trước ngày khởi hành.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1/12. Ảnh: AFP.

Hiện bất kỳ công dân nước ngoài nào đến Mỹ đều phải được tiêm chủng đầy đủ, dù vẫn chưa có yêu cầu tiêm chủng đối với công dân Mỹ đi bằng đường hàng không quốc tế hay trong nước.

Chính quyền cũng sẽ công bố kế hoạch gia hạn yêu cầu đeo khẩu trang đối với đi lại trong nước đến giữa tháng 3, thay vì tháng 1 như dự định. Lệnh này áp dụng cho đi lại bằng đường sắt cũng như các phương tiện giao thông công cộng khác và được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều hành khách không chịu đeo khẩu trang.

Theo kế hoạch, chính quyền Biden đang tăng cường tiếp cận vaccine để đảm bảo ước tính khoảng 100 triệu người Mỹ đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường được tiêm chủng ngay khi có thể. Chính quyền cũng sẽ công bố các bước nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em để trường học duy trì mở cửa và bảo vệ trẻ em từ 5 tuổi trở lên khỏi Covid-19.

“Hiện chúng tôi đã tiêm chủng cho hơn 4 triệu trẻ em 5-11 tuổi và 15 triệu thanh thiếu niên”, Nhà Trắng cho hay.

Chính quyền Biden sẽ mở “phòng tiêm chủng gia đình” nhằm cung cấp mũi tiêm và mũi tiêm tăng cường cho cả gia đình cùng lúc. Cơ quan quản lý tài nguyên và dịch vụ y tế tổ chức “Ngày tiêm phòng gia đình” tại các trung tâm y tế cộng đồng trên toàn quốc và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang cung cấp các phòng tiêm chủng di động đến những cộng đồng khó tiếp cận.

Biden dự kiến công bố các động thái tiếp theo để xuất khẩu vaccine, bao gồm thêm 200 triệu liều trong 100 ngày tới, đẩy nhanh chuyển giao các lô vaccine đến những quốc gia nguy cơ cao, đồng thời đẩy mạnh sản xuất vaccine để tăng năng lực sản xuất toàn cầu.

Thông báo của Biden cũng sẽ nêu chi tiết các bước mới để tăng cường xét nghiệm Covid-19, như các công ty bảo hiểm tư nhân được yêu cầu bồi hoàn chi phí xét nghiệm tại nhà cho hơn 150 triệu người Mỹ được bảo hiểm tư nhân chi trả. Ngoài ra, các địa điểm cộng đồng như trung tâm y tế và bệnh viện ở nông thôn sẽ xét nghiệm miễn phí tại nhà cho người không được bảo hiểm tư nhân chi trả.

Tổng thống dự kiến công bố hơn 60 đội ứng phó khẩn cấp Covid-19 trong mùa đông, sẵn sàng triển khai tới các bang để đối phó các đợt bùng phát và sự gia tăng ca nhiễm trên toàn quốc.

“Các đội ứng phó đã giúp 27 bang và hai vùng lãnh thổ ứng phó sự gia tăng ca nhiễm do biến chủng Delta”, quan chức chính quyền nói. “Chúng tôi đã triển khai hơn 2.000 nhân viên, tăng hơn 3.200 máy thở và các nguồn cung cấp khác, đồng thời vận chuyển hơn 2,3 triệu liệu trình điều trị kháng thể đơn dòng. Đối mặt các biến chủng mới và nguy cơ ca nhiễm gia tăng trong những tháng mùa đông, Tổng thống sẽ gia hạn cam kết của chính phủ liên bang để trợ giúp các bang”.

Huyền Lê (Theo CNN)