• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biden sắp thăm loạt nước châu Á

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  biden sap tham loat nuoc chau a

  Biden dự kiến thăm nhiều nước trong chuyến công du đầu tiên đến châu Á, trong đó vấn đề với Trung Quốc và Triều Tiên là ưu tiên nghị sự.

  Quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ hôm nay cho biết Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch dừng chân tại nhiều quốc gia ở châu Á và sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh với ba đồng minh chủ chốt trong khu vực tại Nhật Bản.

  Quan chức giấu tên bác bỏ câu hỏi cho rằng khủng hoảng Ukraine có thể khiến chính quyền Biden giảm sự chú ý tới châu Á. “Chúng tôi vẫn ưu tiên trọng tâm với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sẽ có thêm nhiều thông tin nữa trong thời gian tới”, người này cho hay.

  Biden bên ngoài Nhà Trắng hồi cuối tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

  Biden bên ngoài Nhà Trắng hồi cuối tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

  Nguồn tin am hiểu tình hình tiết lộ chuyến đi có thể diễn ra trong tháng 5 với điểm dừng chân tại Hàn Quốc, trong đó lo ngại với Trung Quốc và Triều Tiên sẽ là ưu tiên nghị sự hàng đầu.

  “Tổng thống sẽ đến Tokyo cuối năm nay để dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ. Đây là một phần trong cam kết của chúng tôi nhằm chính quy hóa những hoạt động tương tác thông qua Bộ Tứ, vốn đang hoạt động hết công suất”, quan chức giấu tên nói thêm.

  Đây sẽ là chuyến công du châu Á đầu tiên của Biden trên cương vị tổng thống Mỹ. Ông từng đến khu vực nhiều lần khi còn là thượng nghị sĩ và phó tổng thống dưới thời chính quyền Barack Obama.

  Trung Quốc ngày càng hành xử quyết liệt trên trường quốc tế được Tổng thống Mỹ Joe Biden coi là thách thức lớn nhất của Mỹ trong giai đoạn hiện nay. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng từng tuyên bố Trung Quốc là “phép thử địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21” với đất nước.

  Điều phối viên Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell hồi giữa tháng trước cũng cho rằng Thái Bình Dương là khu vực dễ chứng kiến “các bất ngờ chiến lược”, kêu gọi đồng minh đẩy mạnh nỗ lực hợp tác.

  Triều Tiên tháng trước tiến hành 7 vụ thử tên lửa liên tiếp, với hai lần phóng tên lửa siêu vượt âm ngày 5 và 11/1. Các nguồn tin giấu tên tiết lộ vụ thử tên lửa hôm 11/1 có thể đã khiến quân đội Mỹ kích hoạt lá chắn phòng thủ và thúc đẩy Cục Hàng không Liên bang Mỹ cấm nhiều chuyến bay xuất phát từ Bờ Tây để bảo đảm an toàn.

  Loạt thử nghiệm vũ khí nhiều tháng qua của Triều Tiên đang dần trở thành cơn đau đầu ngoài ý muốn của chính quyền Biden. Dù kêu gọi đối thoại suốt một năm, Washington vẫn duy trì các lệnh trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng, trong khi Triều Tiên chỉ trích Mỹ cùng đồng minh không từ bỏ chính sách thù địch và để ngỏ khả năng tái khởi động thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

  Vũ Anh (Theo Reuters)