• Thu. Oct 28th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biden – Tập Cận Bình thảo luận về Đài Loan

  Byadmin

  Oct 6, 2021
  biden tap can binh thao luan ve dai loan

  Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã đồng ý cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuân theo “thỏa thuận Đài Loan” khi nói về hòn đảo.

  “Tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi đồng ý rằng sẽ tuân thủ thỏa thuận Đài Loan. Chúng tôi cũng làm rõ suy nghĩ của tôi rằng ông Tập không nên làm bất cứ điều gì ngoài việc tuân thủ thỏa thuận”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 5/10.

  Ông chủ Nhà Trắng dường như đang đề cập tới chính sách “Một Trung Quốc” lâu đời của Washington và Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó nói rõ rằng Washington quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh thay vì Đài Loan dựa trên kỳ vọng tương lai của hòn đảo được xác định bằng các biện pháp hòa bình.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

  Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết họ đã yêu cầu Mỹ làm rõ phát ngôn của Tổng thống Biden và được đảm bảo rằng chính sách của Mỹ với hòn đảo sẽ “vững chắc”, Washington sẽ tiếp tục giúp hòn đảo duy trì khả năng phòng thủ.

  “Đối mặt với các mối đe dọa kinh tế, ngoại giao, quân sự từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Mỹ luôn duy trì liên lạc chặt chẽ, thông suốt”, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết, đề cập đến các phát ngôn của Mỹ gần đây về hoạt động của Bắc Kinh gần hòn đảo.

  Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang ở mức xấu nhất suốt hơn 40 năm qua, khi quân đội Trung Quốc điều gần 150 máy bay áp sát Đài Loan ngày 1-4/10, với kỷ lục 56 chiếc trong ngày 4/10.

  Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

  Ngọc Ánh (Theo Reuters)