• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biden tuyên bố chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu của Mỹ ở Iraq

  Byadmin

  Jul 27, 2021
  biden tuyen bo cham dut nhiem vu chien dau cua my o iraq

  Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Iraq đạt thỏa thuận kết thúc hoạt động chiến đấu của binh sĩ Mỹ tại quốc gia Trung Đông sau hơn 18 năm.

  “Vai trò của chúng tôi ở Iraq sẽ là huấn luyện, hỗ trợ và giúp đỡ, cũng như sẵn sàng hành động nếu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không tham gia các nhiệm vụ chiến đấu kể từ cuối năm nay”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sau cuộc gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi tại Nhà Trắng hôm 26/7.

  Thông báo được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Biden tuyên bố rút phần lớn lính Mỹ khỏi Afghanistan, đánh dấu kết thúc hai cuộc chiến được khởi đầu dưới thời cựu tổng thống George W. Bush.

  Xe thiết giáp Mỹ tại căn cứ Al-Asad ở Iraq hôm 4/7. Ảnh: US Army.

  Xe thiết giáp Mỹ tại căn cứ Al-Asad ở Iraq hôm 4/7. Ảnh: US Army.

  Mỹ đang duy trì 2.500 binh sĩ tại Iraq với nhiệm vụ chính là đối phó tàn quân IS. Vai trò của lính Mỹ sẽ chuyển sang huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq trong hoạt động tác chiến, điều này dự kiến không gây ra ảnh hưởng lớn do lực lượng Mỹ đã chuyển trọng tâm sang huấn luyện từ lâu.

  Hiện chưa rõ Mỹ sẽ duy trì bao nhiêu binh sĩ tại Iraq sau khi chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu.

  Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của tổng thống Barack Obama, nhưng được triển khai trở lại từ năm 2014 để chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo đề nghị của chính phủ nước này.

  “Sẽ không có ai tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ. Mục tiêu là bảo đảm sự thất bại của IS”, quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, dường như ám chỉ biểu ngữ “Hoàn thành nhiệm vụ” được treo trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln khi cựu tổng thống Bush tuyên bố chấm dứt các hoạt động tác chiến quy mô lớn tại Iraq vào ngày 1/5/2003.

  Vũ Anh (Theo Reuters)