• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biden tuyên bố ngăn Nga tiến đánh Ukraine

  Byadmin

  Dec 4, 2021
  biden tuyen bo ngan nga tien danh ukraine

  Biden nói sẽ khiến Nga rất khó triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine, trong bối cảnh nhiều người lo ngại xung đột giữa hai nước bùng phát.

  “Tôi đang tập hợp loạt sáng kiến toàn diện và có ý nghĩa nhất để khiến ông Putin rất khó có thể tiếp tục thực hiện những gì mọi người lo ngại”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ngày 3/12, song không tiết lộ chi tiết. Khi được hỏi liệu đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin hay chưa, Biden trả lời “chưa”.

  Biden ra tuyên bố trên sau khi Mỹ và Nga xác nhận lãnh đạo hai nước sẽ điện đàm để bàn về căng thẳng liên quan tới Ukraine. Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov nói ngày điện đàm đã được thống nhất, song chưa được công bố tới khi chi tiết cuối cùng được ấn định. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết cuộc điện đàm sẽ diễn ra “trong tương lai rất gần”.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 3/12. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 3/12. Ảnh: AFP.

  Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói Mỹ đang xem xét hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Biden “đã chứng minh rằng Mỹ và các đồng minh sẵn sàng sử dụng một số công cụ để đối phó các hành động có hai của Nga”. “Chúng tôi sẽ không ngần ngại sử dụng chúng và các công cụ khác”, quan chức này cho biết.

  Mỹ và Ukraine cho biết Nga tập trung khoảng 100.000 quân và khí tài gần biên giới và cáo buộc nước này lên kế hoạch tiến đánh quốc gia láng giềng. Moskva phủ nhận thông tin lập kế hoạch tiến đánh Ukraine, đồng thời cho rằng Kiev và Washington gây bất ổn. Nga cũng cho rằng Ukraine đang chuẩn bị tấn công phe ly khai ở miền đông, điều mà chính quyền Ukraine phủ nhận.

  Biden và Putin gặp mặt trực tiếp lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Nga vẫn cao, liên quan đế các vấn đề như Ukraine, tấn công mạng và nhân sự của đại sứ quán sau nhiều đợt trục xuất.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)