• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biden và Putin sắp họp thượng đỉnh trực tuyến

  Byadmin

  Dec 7, 2021
  biden va putin sap hop thuong dinh truc tuyen

  Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Nga Putin họp thượng đỉnh trực tuyến từ 22h, sự kiện được trông đợi sẽ xoa dịu căng thẳng về Ukraine.

  “Các lãnh đạo sẽ thảo luận một loạt chủ đề trong quan hệ Mỹ – Nga, bao gồm ổn định chiến lược, an ninh mạng và những vấn đề khác của khu vực. Tổng thống Biden sẽ nhấn mạnh lo ngại của Mỹ về các hoạt động quân sự của Nga ở biên giới với Ukraine, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, thông báo của Nhà Trắng về nội dung cuộc họp có đoạn.

  Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ trao đổi qua đường truyền video với Tổng thống Mỹ Joe Biden từ 18h hôm nay (22h Hà Nội). “Đây sẽ là cuộc hội đàm khá toàn diện và kéo dài, được tiến hành qua một kênh liên lạc bảo mật”, ông nói.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 16/6. Ảnh: AP.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 16/6. Ảnh: AP.

  Peskov còn cho hay hai bên nhiều khả năng sẽ chỉ phát video vài phút phần đầu cuộc họp. “Cuộc hội đàm sẽ không được phát sóng trực tiếp. Toàn bộ phần nội dung cuộc họp sẽ diễn ra kín”, phát ngôn viên cho biết.

  Biden và Putin gặp mặt trực tiếp lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Nga vẫn không hạ nhiệt, liên quan đến các vấn đề như Ukraine, tấn công mạng và trục xuất nhân viên đại sứ quán.

  Cuộc hội đàm hôm nay diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa hai nước về vấn đề Ukraine đang leo thang. Mỹ và Ukraine cáo buộc Nga tập trung khoảng 100.000 quân và khí tài gần biên giới phía tây, cho rằng nước này “đang lên kế hoạch tiến đánh Ukraine”. Tuy nhiên, Nga phủ nhận thông tin về kế hoạch tấn công, đồng thời cáo buộc phương Tây có hành động khiêu khích, đặc biệt với các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen.

  Peskov cho biết phía Moskva không trông đợi vào đột phá nào tại cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước về Ukraine. Tuy nhiên, ông kêu gọi các bên giữ bình tĩnh bất chấp căng thẳng leo thang.

  “Tổng thống của chúng tôi sẵn sàng truyền đạt những mối lo ngại đến người đồng cấp Mỹ, đồng thời lắng nghe lo ngại của ông ấy và đưa ra lời giải thích phù hợp. Nga chưa bao giờ lên kế hoạch tấn công bất cứ ai, nhưng chúng tôi có ‘những lằn ranh đỏ’ riêng”, Peskov nói thêm.

  Ánh Ngọc (Theo CNN)