• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biển cảnh báo xe máy chạy quá tốc độ

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  bangtocdo74341642602234 164265 1838 7530 1642653353

  Thay vì chỉ áp dụng với ôtô chạy quá tốc độ, các bảng thông báo nên hiển thị cả những lỗi vi phạm của xe máy.

  TP HCM vừa cho lắp đặt hệ thống bảng điện tử tại 8 điểm bắn tốc độ ở nhiều tuyến đường, hiển thị thông tin biển số, vận tốc xe vi phạm nhằm cảnh báo tài xế. Các bảng điện tử liên kết trực tiếp máy đo tốc độ ở những tuyến đường trên. Mỗi bảng cách vị trí đo 150-200 m, khi xe vi phạm trên bảng hiển thị biển số kèm tốc độ, với dòng chữ màu đỏ.

  Cá nhân tôi rất ủng hộ mô hình này và hy vọng nó sẽ được nhân rộng trên phạm vi cả nước. Bởi biện pháp này không chỉ góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, mà còn đem lại sự công bằng trong việc xử phạt xe chạy quá tốc độ, đánh dấu sự văn minh trong quản lý giao thông đường bộ tại Việt Nam. Với quá nhiều lợi ích mang lại, tôi tin chắc rằng mô hình này sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt tại khắp nơi trên cả nước.

  Tuy nhiên, hiện tại, việc thông báo chạy quá tốc độ này mới chỉ thí điểm áp dụng trên ôtô, còn xe máy thì chưa. Theo tôi, đây là một sự thiếu sót cần sớm được bổ sung trong thời gian gần nhất. Thực tế, chuyện bắn tốc độ đối với ôtô không còn xa lạ gì với người Việt. Không nhiều tài xế lái ôtô cố tình vượt tốc độ cho phép, phần đông là do họ vô ý, thiếu quan sát dẫn tới sai phạm.

  >> Tôi ủng hộ Hà Nội cấm xe máy sau năm 2025

  Trong khi đó, để ý ngoài đường phố, tôi thấy một lượng rất lớn xe máy phóng nhanh, vượt ẩu bất kể lúc nào vắng bóng CSGT. Chính một bộ phận người đi xe máy thiếu ý thức mới là nguồn cơn dẫn tới hàng loạt vụ tai nạn giao thông liên quan đến không làm chủ tốc độ. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của cộng nghệ để kiểm soát cũng như xử lý lỗi chạy quá tốc độ với người đi xe máy, nhất là khi lực lượng CSGT không đủ quân số để giăng khắp các ngả đường để chặn bắt người vi phạm.

  Lược lượng CSGT ít trong khi số phương tiện xe máy và lỗi vi phạm lại quá nhiều dẫn tới tình trạng “nhờn luật”, chạy xe ẩu bất chấp của người Việt. Lấn làn, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, leo vỉa hè, dừng không đúng vạch đường… đó là những lỗi thường xuyên xuất hiện ở những người đi xe máy, trong khi tài xế ôtô rất ít khi vi phạm. Do đó, theo tôi, cần tăng cường các biện pháp xử lý vi phạm với người đi xe máy để lập lại trật tự cho giao thông Việt.

  Bên cạnh việc lắp bảng điện tử thông báo lỗi chạy quá tốc độ, chúng ta có thể nghiên cứu kết hợp với camera giao thông để thông báo nhiều lỗi khác của các phương tiện. Sau đó, áp dụng hình thức phạt nguội các tài xế vi phạm để tránh bỏ sót. Làm được vậy, tôi tin ý thức tham gia giao thông của người dân sẽ dần được cải thiện.

  Bá Thắng

  >> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.