• Wed. Dec 1st, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Biến động chính trường Malaysia: Lòng vòng

  Byadmin

  Aug 20, 2021
  bien dong chinh truong malaysia long vong
  Người có nhiều triển vọng kế nhiệm ông Muhyiddin là cựu Phó thủ tướng Ismail Sabri Yaakob, Phó chủ tịch đảng UMNO. Truyền thông Malaysia đưa tin ông Ismail hiện đã có sự ủng hộ của 114 trong tổng số 220 dân biểu quốc hội hiện tại.
  Nhanh chóng thành lập được chính phủ mới là điều tốt lành đối với Malaysia, đặc biệt trong bối cảnh đất nước vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Lập được chính phủ mới đồng nghĩa với việc đất nước không cần phải tổ chức tổng tuyển cử mới lúc này. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, không tiến hành tổng tuyển cử vừa có lợi cho quốc gia, vừa an toàn cho người dân.
  Tuy nhiên, nếu ông Ismail trở thành thủ tướng mới thì chính trường Malaysia hoàn tất một cuộc di chuyển quyền lực lòng vòng từ đảng UMNO đến đảng UMNO, cụ thể là từ thủ tướng Najib Razak (đảng UMNO) đến ông Mohamad Mahathir (sáng lập ra UMNO nhưng rồi ly khai UMNO) và ông Muhyiddin Yassin (Đảng Đoàn kết bản địa Malaysia) để rồi tới ông Ismail thuộc đảng UMNO. Nguy cơ bất ổn của chính phủ của ông Ismail nếu được thành lập sẽ tiềm ẩn trên hai phương diện. Thứ nhất, đảng UMNO hiện vẫn chưa thoát khỏi dư âm của tai tiếng, bê bối và chưa khôi phục lại uy tín đã từng có. Thứ hai, số 114 dân biểu kia thuộc rất nhiều đảng và việc duy trì liên minh cầm quyền vì thế sẽ rất khó khăn khiến cho số phận đoản thọ của chính phủ rất dễ lặp lại.