Biến thể Ấn Độ khiến bệnh nhân trở nặng hơn

Trung QuốcBiến thể Delta từ Ấn Độ khiến người mắc Covid-19 trở nên ốm yếu và tình trạng bệnh chuyển xấu nhanh hơn, các bác sĩ nhận định từ đợt dịch mới ở Quảng Đông.

Khi biến thể Delta (B.1.167.2) lây lan ở đông nam Trung Quốc, các bác sĩ nhận thấy các triệu chứng có khác biệt và nguy hiểm hơn so với lúc chủng nguyên bản lây truyền ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Thông báo được các chuyên gia đưa ra trên Đài truyền hình quốc gia ngày 10/6 và 11/6. Theo bác sĩ, các bệnh nhân ngày càng trở nên ốm yếu hơn và tình trạng bệnh chuyển xấu nhanh chóng hơn nhiều. 4 trên 5 trường hợp có triệu chứng sốt, nhưng các bác sĩ không rõ tương quan giữa các ca hiện tại và trong quá khứ. Ngoài ra, nồng độ virus trong cơ thể người bệnh tăng lên cao hơn mức trước đây và sau đó chỉ giảm từ từ.

Ông Guan Xiangdong, giám đốc khoa điều trị tích cực tại Đại học Tôn Trung Sơn, thành phố Quảng Châu, trung tâm của ổ dịch, cho biết có tới 12% bệnh nhân trở nặng hoặc nghiêm trọng trong vòng 3 đến 4 ngày. Trước đây, tỷ lệ này là 2% hoặc 3%, đôi khi lên đến 10%.

Các bác sĩ ở Anh và Brazil cũng báo cáo tình trạng tương tự liên quan đến các biến thể tại hai nước này, nhưng mức độ nghiêm trọng của chúng vẫn chưa được xác nhận. Trung Quốc có dữ liệu đặc biệt chi tiết, vì nước này đã xét nghiệm đại trà ở các khu vực lân cận ổ dịch, cho phép các quan chức thu thập thông tin chi tiết về mức độ nặng nhẹ của các trường hợp.

Báo cáo từ Trung Quốc là bằng chứng mới nhất về những nguy hiểm do Delta gây ra. Biến thể được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và thuộc nhóm “đáng lo ngại”, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Delta dần trở thành chủng chiếm ưu thế ở Anh – nơi các bác sĩ cho rằng nó dễ lây lan hơn và một số người chỉ tiêm một trong hai liều vaccine vẫn có nguy cơ lây nhiễm biến thể này.

Tại Ấn Độ, các bác sĩ cho biết, đau dạ dày dữ dội, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, suy giảm thính lực và đau khớp là một vài triệu chứng mà bệnh nhân Covid-19 đang phải trải qua, khi biến thể Delta đang hoành hành tại nước này. Ganesh Manudhane, bác sĩ tim mạch ở thành phố Mumbai, cho biết, một số bệnh nhân còn phát triển vi huyết khối, nghiêm trọng đến mức tiêu diệt phần mô bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng hoại tử.

Trong khi đó, hai biến chủng Beta và Gamma, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và Brazil, ít biểu hiện hoặc không cho thấy bằng chứng nào về việc gây ra các dấu hiệu lâm sàng bất thường, theo nghiên cứu tháng trước của Đại học New South Wales, Australia.

Sự lan rộng của Delta ở đông nam Trung Quốc dấy lên câu hỏi về hiệu quả của vaccine nội địa. Các nhà chức trách Trung Quốc chưa công bố số ca nhiễm mới ở những người đã tiêm chủng. Tại một số quốc gia khác như Seychelles và Mông Cổ – nơi vaccine do Trung Quốc sản xuất đang được sử dụng rộng rãi – tình trạng lây nhiễm ở người đã tiêm phòng đang tăng lên. Tuy nhiên, chỉ có một số người phát bệnh nghiêm trọng.

Khi một số nơi khác trên thế giới phải vật lộn để sở hữu và triển khai một số lượng lớn dụng cụ xét nghiệm Covid-19, vùng đông nam Trung Quốc đã tận dụng ngành sản xuất hóa chất tại địa phương để hỗ trợ xét nghiệm trên quy mô lớn. Các nhà chức trách cho biết họ đã tiến hành 32 triệu lượt xét nghiệm ở Quảng Châu – nơi có 18 triệu dân.

Quảng Châu cũng đã cách ly hàng chục nghìn cư dân từng ở gần những người bệnh. Công tác xét nghiệm và cách ly có vẻ đã chậm lại nhưng không ngăn được dịch bùng phát. Hôm 11/6, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo 9 trường hợp mới ở Quảng Châu. Chen Bin, Phó giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu cho biết: “Dịch bệnh vẫn chưa kết thúc và nguy cơ lây nhiễm virus vẫn còn”.

Người dân Quảng Châu xếp hàng xét nghiệm nCoV, tháng 5. Ảnh:AP

Người dân Quảng Châu xếp hàng xét nghiệm nCoV, tháng 5. Ảnh:AP

Mai Dung (Theo NYTimes)