Biến thể Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện

Nghiên cứu của Scotland cho thấy biến thể Delta từ Ấn Độ có thể tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân Covid-19 so với biến thể Alpha từ Anh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 19.543 người mắc Covid-19 và 377 trường hợp nhập viện trong 5,4 triệu người, bao gồm 7.723 ca mắc và 134 ca nhập viện do nhiễm biến thể Delta lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Y khoa Lancet hôm 14/6 cho thấy nguy cơ nhập viện vì Covid-19 ở nhóm này cao gấp đôi so với những người nhiễm chủng Alpha từ Anh. Đặc biệt, nguy cơ tăng lên ở những người có bệnh lý nền và đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Nghiên cứu nhận thấy tiêm hai liều vaccine Pfizer và AstraZeneca vẫn có hiệu quả ngăn ngừa mạnh mẽ trước biến thể này, mặc dù có giảm hơn so với hiệu quả bảo vệ đối với biến thể Alpha. Theo đó, hai tuần sau liều tiêm thứ hai của vaccine Pfizer, hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm biến thể Delta là 79%, trong khi tác dụng tới 92% với biến thể Alpha. Hiệu quả này lần lượt là 60% và 73% ở vaccine AstraZeneca.

Ngoài ra, một nghiên cứu mới của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cũng chỉ ra hai liều vaccine cho hiệu quả cao trong ngăn nguy cơ nhập viện vì nhiễm biến thể Delta. Theo PHE, hai liều vaccine Pfizer có hiệu quả tới 96%, trong khi hiệu quả của hai liều AstraZeneca là 92%.

Nhóm khoa học cho biết vì đây là một nghiên cứu quan sát nên cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định những phát hiện trên.

Hiện, biến thể Delta đã xuất hiện ở 74 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, các nước châu Phi, bán đảo Scandinavia và khu vực Thái Bình Dương. Sự bùng phát của chủng Delta khiến Anh phãi hoãn lại kế hoạch dỡ hoàn toàn phong tỏa vào ngày 21/6.

Bác sĩ kiểm tra cho một bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở điều trị ở ngoại ô Mumbai, Ấn Độ hôm 24/5. Ảnh;Reuters.

Bác sĩ kiểm tra một bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở điều trị ở ngoại ô Mumbai, Ấn Độ hôm 24/5. Ảnh;Reuters.

Bảo Châu (Theo Reuters)