• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Biệt thự xây trên đất nông trường ở Hải Phòng bị tháo dỡ

Byadmin

Jul 11, 2022

Nhiều biệt thự, nhà vườn xây dựng trái phép trên đất nông trường Quý Cao (Tiên Lãng, Hải Phòng) bắt đầu bị dỡ bỏ.

Ngày 11/7, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Bùi Thành Cương, cho biết 9/16 công trình kiên cố của 9 hộ dân xây dựng trái phép đã được chỉ đạo tháo dỡ. Những ngôi nhà này được xây trên đất nông trường của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao, trên địa bàn xã Đại Thắng. Trong số đó, có biệt thự trị giá khoảng 10 tỷ đồng của ông Nguyễn Mạnh Hùng và khu công trình hoạt động tín ngưỡng trái phép của bà Phạm Thị Sen.

Chín công trình đầu tiên bị dỡ bỏ đều không phải của công nhân nông trường Quý Cao. 7 nhà vườn đã được phá dỡ hoàn toàn, riêng hai biệt thự của ông Hùng và bà Sen xin tự tháo dỡ.

Ngôi nhà villa 2 tầng bằng bê tông, gỗ đang được xây dựng trái phép trên đất nông trường quý Cao đã được UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo dỡ bỏ trong đợt đầu. Ảnh: Giang Chinh

Ngôi nhà hai tầng bằng bê tông, gỗ đang được xây dựng trái phép trên đất nông trường quý Cao đã được UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo dỡ bỏ. Ảnh: Giang Chinh

Theo ông Cương, huyện Tiên Lãng cũng đã giao các phòng ban chuyên môn rà soát, lên danh sách các công trình vi phạm, xây dựng trên đất nông trường Quý Cao ở địa bàn xã Tiên Cường.

“Quan điểm của huyện là thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. Tuy nhiên, do số lượng công trình nhiều, xây dựng trong thời gian dài nên địa phương sẽ tiến hành từng bước”, Chủ tịch huyện Tiên Lãng nói.

Khu công trình tín ngưỡng trái phép của bà Phạm Thị Sen đang được dỡ bỏ. Ảnh: Giang Chinh

Khu công trình tín ngưỡng trái phép của bà Phạm Thị Sen đang được dỡ bỏ. Ảnh: Giang Chinh

Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao tiền thân là Nông trường Quý Cao, được giao quản lý sử dụng 122 ha đất nông lâm tại hai xã Đại Thắng và Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, để trồng vải, cấy lúa và nuôi cá. Năm 1995, Ban lãnh đạo nông trường tuyển dụng nhiều công nhân, sau đó giao khoán đất cho họ để canh tác với thời hạn 20 năm.

Việc quản lý đất nông trường xảy ra nhiều sai phạm. Đặc biệt từ năm 2015 trở lại đây, khi giá đất tăng cao, khoảng 100 biệt thự, nhà vườn, nhà hàng, nhà xưởng… xây dựng trái phép trên đất của nông trường. Sự việc được phát hiện khi UBND huyện Tiên Lãng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội vụ Hải Phòng kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của Công ty Quý Cao để tiến hành các bước giải thể công ty này hồi đầu năm 2022.

Căn biệt phủ trị giá cả chục tỷ đồng đang được ông Nguyễn Mạnh Hùng xin tự dỡ bỏ. Ảnh: Giang Chinh

Căn biệt phủ trị giá khoảng 10 tỷ đồng được ông Nguyễn Mạnh Hùng xin tự dỡ bỏ. Ảnh: Giang Chinh

Riêng ở xã Đại Thắng có 16 công trình sai phạm. Các cơ quan thông báo các hộ dừng thi công và không phát sinh bất kỳ công trình nào thêm. Tuy nhiên, có ba hộ không chấp hành, vẫn tiếp tục xây dựng, gồm hộ ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đoàn Văn Thông và bà Phạm Thị Sen.

Phó Chủ tịch Thường trực TP Hải Phòng Lê Anh Quân đã phải về địa phương thị sát và chỉ đạo xử lý. Chủ tịch thành phố Nguyễn Văn Tùng sau đó yêu cầu huyện Tiên Lãng xem xét trách nhiệm của lãnh đạo hai xã Đại Thắng, Tiên Cường, Công ty Quý Cao và cơ quan chuyên môn thuộc huyện do để người dân vi phạm; đồng thời yêu cầu các hộ tự tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không thực hiện thì tổ chức cưỡng chế.

Giang Chinh