• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Big Tech Trung Quốc tăng cường sa thải nhân viên

  Byadmin

  Dec 10, 2021
  big tech trung quoc tang cuong sa thai nhan vien

  Theo South China Morning Post, một làn sóng cắt giảm việc làm mới đang làm rung chuyển các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc khi năm 2021 sắp kết thúc. Gã khổng lồ video ngắn Kuaishou, đối thủ của ByteDance, và nền tảng phát trực tuyến iQiyi thuộc sở hữu của Baidu đều được cho là đang cắt giảm nhân sự.

  Thắt chặt quy định của Bắc Kinh đối với lĩnh vực internet và sự cạnh tranh gia tăng đang gây áp lực tài chính lên các gã khổng lồ công nghệ

  Mặc dù việc các công ty công nghệ ở đại lục sa thải nhân viên hoạt động kém hiệu quả vào cuối năm là điều bình thường, nhưng đợt cắt giảm việc làm lần này có vẻ sâu rộng hơn, đặc biệt sau một năm chính quyền Bắc Kinh thắt chặt quy định nghiêm ngặt đối với lĩnh vực công nghệ.

  Công ty ứng dụng di động chia sẻ video Kuaishou được niêm yết tại Hồng Kông bắt đầu sa thải nhân viên nhận được điểm thấp trong các bài đánh giá hiệu suất. Những nhân viên bị sa thải được đề nghị nhận bồi thường dựa trên số năm họ đã phục vụ, cộng với một tháng lương, ba nguồn thạo tin cho biết. “Điều này đã gây ra sự hoảng sợ cho rất nhiều người trong công ty vì việc sa thải dường như bắt đầu với các trưởng nhóm được trả lương cao”, một trong ba nguồn tin nói.

  Theo trang Yicai và cổng thông tin Sina của Trung Quốc, iQiyi được niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) cũng đã khởi động làn sóng sa thải vào đầu tháng này, cắt giảm hơn 30% công việc tại các bộ phận chi phí cao như tiếp thị và phân phối. Nhân viên bị sa thải tại iQiyi được cho là đã được đề nghị mức bồi thường tương tự như đồng nghiệp ở Kuaishou. Tình trạng sa thải của iQiyi có thể tiếp tục kéo dài đến Tết Nguyên đán, khi các doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc thường chia tiền thưởng hằng năm. Hiện cả iQiyi và Kuaishou đều không trả lời yêu cầu bình luận.

  Làn sóng sa thải mới diễn ra sau khi ByteDance cho thôi việc hơn 1.000 nhân viên trong đơn vị giáo dục trực tuyến, đây là kết quả khi chính phủ Trung Quốc buộc các công ty dạy thêm phải trở thành tổ chức phi lợi nhuận. Tình trạng cắt giảm việc làm đã mở rộng đến Guagualong, dịch vụ gia sư hỗ trợ trí tuệ nhân tạo hàng đầu của ByteDance hướng đến trẻ từ 2 đến 12 tuổi được tạo ra vào năm ngoái. Ngay cả các nhóm không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chính sách mới của Bắc Kinh, như dịch vụ học tiếng Anh cho người lớn OpenLanguage và nền tảng chia sẻ kiến ​​thức Xuelang, cũng phải trải qua cắt giảm việc làm.

  Việc các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc sa thải nhân viên được coi là dấu hiệu cho thấy triển vọng việc làm trong lĩnh vực internet của nước này đang giảm sút. Bên cạnh những khó khăn về quy định kiểm soát của Bắc Kinh, những công ty như Kuaishou và iQiyi còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và áp lực dòng tiền.

  Hoạt động của iQiyi kém hơn trong quý trước, với khoản lỗ ròng tăng 41,6% lên 1,7 tỉ nhân dân tệ, mặc dù doanh thu tăng 6% lên 7,6 tỉ nhân dân tệ. Giám đốc điều hành iQiyi Tim Gong Yu tháng trước cho biết thách thức lớn nhất đối với ngành là “nguồn cung cấp” video trực tuyến thiếu hụt, do dịch Covid-19 và “sự kiểm duyệt mạnh mẽ hơn”.

  Tin liên quan