• Sun. Nov 27th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bình Thuận còn 150 dự án du lịch với 1.326 ha đất chưa đưa vào sử dụng

Byadmin

Oct 25, 2022

Chiều 24.10, Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Trần Nguyên Lộc cho biết đã chỉ đạo Chi cục đất đai cung cấp hồ sơ các dự án trong diện bị Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ TN-MT “điểm danh” sai phạm, đồng thời cập nhật chủ trương của tỉnh trong việc thực hiện các kiến nghị, khuyến cáo của Tổng cục Quản lý đất đai.

Theo thông báo (số 69) của Tổng cục Quản lý đất đai về kết luận việc kiểm tra các dự án du lịch, thương mại tại Bình Thuận, cho thấy tới thời điểm tháng 6.2022, tỉnh này còn có 150 dự án du lịch với diện tích 1.326 ha thuộc diện không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ. “Những dự án này xin được cấp chủ trương, nhận giao đất xong thì bỏ trống, không đầu tư xây dựng gì trên đất, có nhiều dự án đã bỏ đất hoang trên 10 năm”, thông báo nêu.

“Việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ du lịch còn dễ dãi, chưa chặt chẽ. Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa kịp thời, thiếu kiên quyết, chưa đúng quy định của pháp luật…”, thông báo nêu.

Về nguyên nhân dẫn đến các thiếu sót, sai phạm trên, Tổng cục Quản lý đất đai nhận định lỗi chủ quan là từ các chủ dự án, sau đó là trách nhiệm của địa phương.

Cụ thể, nhiều chủ đầu tư thiếu năng lực về tài chính, nhân lực, chuyên môn để thực hiện dự án. Các chủ đầu tư này không có ý định đầu tư nghiêm túc, chỉ đầu tư cầm chừng để đầu cơ đất, chờ tăng giá để chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần) để kiếm lời. Các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh chưa làm hết trách nhiệm của mình để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tiến độ dự án. Trong đó, phải kể đến trách nhiệm chính của UBND tỉnh, Sở TN-MT, Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng và UBND cấp huyện thị, thành phố…

Tin liên quan