• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bộ Công Thương đề xuất cho hàng hoá lưu thông bình thường

  Byadmin

  Jul 27, 2021
  bo cong thuong de xuat cho hang hoa luu thong binh thuong

  Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép hàng hoá lưu thông như trong điều kiện bình thường nếu đảm bảo phòng dịch, trừ hàng cấm hoặc hạn chế kinh doanh.

  Đề xuất này được Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 27/7 về gỡ khó lưu thông hàng hoá thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

  Theo Bộ này, Chính phủ đã quy định danh mục các mặt hàng thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhưng trên thực tế triển khai, mỗi địa phương có cách hiểu và áp dụng khác nhau. Vì thế, đã xảy ra tình trạng một số hàng hoá là nguyên liệu đầu vào sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống người dân nhưng không được lưu thông tại một địa phương hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

  Để xử lý vấn đề cũng như thống nhất về cách hiểu và áp dụng giữa các địa phương, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép lưu thông tất cả hàng hoá như trong điều kiện bình thường nếu bảo đảm phòng, chống Covid-19, trừ những hàng hoá cấm kinh doanh hoặc hàng hoá hạn chế kinh doanh theo quy định.

  Tức là, thay vì quy định danh mục hàng hoá thiết yếu, Chính phủ ban hành danh mục hàng hoá cấm lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

  Chốt kiểm soát Covid-19 trên quốc lộ 5, cửa ngõ vào TP Hải Phòng. Ảnh:Giang Chinh.

  Chốt kiểm soát Covid-19 trên quốc lộ 5, cửa ngõ vào TP Hải Phòng. Ảnh: Giang Chinh.

  Những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh chỉ được vận chuyển khi Thủ tướng cho phép. Danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh và hạn chế kinh doanh thực tế đã được Bộ Công Thương ban hành từ năm 2014, hướng dẫn thi hành Luật Thương mại về hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh có điều kiện.

  Cùng ngày, Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố rà soát, tham mưu Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cho phép lưu thông hàng hoá khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

  Anh Minh