• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bộ Công Thương đề xuất khẩn cấp giải cứu cảng Cát Lái

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  bo cong thuong de xuat khan cap giai cuu cang cat lai

  Bộ Công Thương vừa kiến nghị khẩn lên Thủ tướng phương án chuyển các container rỗng ra khỏi cảng và chuyển hàng nhập sang nơi khác… để giải phóng cho Cát Lái.

  Hôm nay (4/8), Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính loạt giải pháp tháo gỡ tình trạng ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái khi TP HCM thực hiện giãn cách xã hội.

  Trong đó, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải làm việc với cảng Cát Lái và các cảng biển lớn khác trên cả nước để nhanh chóng có phương án giải phóng hàng hoá ra khỏi cảng. Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải có thể giao các cảng làm việc với từng đơn vị có hàng tồn ở cảng để thống nhất phương án tháo gỡ vướng mắc, sớm nhận hàng.

  Ngoài ra, Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Giao thông & Vận tải làm việc với cảng Cát Lái để chủ động điều chỉnh xếp container từng khu vực, nâng tối đa khả năng xếp dỡ container trên bãi; điều chuyển bớt các container rỗng ra ngoài phạm vi cảng và điều chỉnh thời gian tiếp nhận container hàng xuất phù hợp.

  Ngoài đề xuất điều tiết lượng hàng nhập về cảng Cát Lái, Bộ Công Thương cho rằng tạm thời ngưng chuyển container hàng nhập từ các cảng khu vực Cái Mép, Hiệp Phước về Cát Lái.

  Thay vào đó, các chủ hàng sẽ nhận trực tiếp ở khu vực Cái Mép, Hiệp Phước hoặc các cảng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nơi gần nhà máy, doanh nghiệp của họ. Các chủ hàng, hãng tàu cần hạn chế số chuyến tàu hoặc giãn tiến độ nhập container với hàng nhập của các doanh nghiệp, nhà máy đang giảm quy mô và sản lượng sản xuất.

  Với lượng lớn container tồn trên 90 ngày tại cảng Cát Lái, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Tài chính, chỉ đạo Tổng cục Hải quan nhanh chóng cho phép cảng Cát Lái vận chuyển số hàng này về cảng Tân cảng Hiệp Phước, cũng như các cảng cạn (ICD) Tân cảng Long Bình, ICD Tân cảng Nhơn Trạch (Đồng Nai), ICD Tân cảng Sóng Thần (Bình Dương).

  “Việc này nhằm giảm tải và tăng năng lực chứa tại cảng Cát Lái, giảm tình trạng ùn tắc hiện nay”, Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh.

  Hôm qua (3/8), phương án vận chuyển hàng tồn đọng 90 ngày tại Cát Lái đã được Tổng cục Hải quan giao Cục Hải quan TP HCM lập danh sách, quản lý và báo cáo phương án xử lý về Tổng cục trước khi chuyển các lô hàng này từ cảng Cát Lái về các cảng. Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo nguyên trạng hàng hóa, nguyên container khi vận chuyển và lưu trữ.

  Ngoài giải phóng hàng tồn để khơi thông cho cảng Cát Lái, Bộ Công Thương cũng đề nghị các địa phương có cảng biển ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho những người công tác tại cảng, gồm các nhân viên giao nhận, lái xe.

  Ngoài ra, khi có ca nhiễm Covid-19 tại cảng, ngành y tế nên xem xét cho phép vừa cách ly những người liên quan, vừa cho phép cảng hoạt động để không bị gián đoạn xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hoá.

  Bộ Công Thương cũng đề nghị cảng Cát Lái xem xét giảm giá lưu container, lưu bãi cho hàng hóa ở cảng cho các doanh nghiệp đang bị dừng sản xuất do tác động của Covid-19.

  Theo cơ quan này, nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông bên ngoài cảng Cát Lái làm họ rơi vào tình cảnh giao nhận hàng không đúng thời gian trong hợp đồng. Năng lực vận chuyển hàng hóa cũng giảm hẳn, thay vì một ngày vận chuyển được từ 13-14 container nhưng vì ùn tắc giảm chỉ còn 5-7 container.

  Ngoài ùn ứ giao thông thường trực trên Liên tỉnh lộ 25B, xa lộ Hà Nội… xe của doanh nghiệp vận tải hàng hóa cho cảng chỉ được chạy vào ban đêm, nên chi phí cho một lần vận chuyển hàng cũng tăng lên.

  Cảng Cát Lái (TP HCM). Ảnh: Quỳnh Trần

  Cảng Cát Lái (TP HCM). Ảnh: Quỳnh Trần

  Ông Nguyễn Duy Minh – Tổng thư ký Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA) cho hay, các doanh nghiệp logistics hiện giờ rất sốt ruột cần biết rõ thông tin, như cảng Cát Lái có thể đón tàu khi kẹt như vậyh ay không; nếu không thể đón tàu, hướng chuyển sẽ về cảng nào…

  “Chúng tôi muốn biết sớm các thông tin liên quan để có phương án phối hợp cùng phía cảng điều tiết tàu về, đưa tàu vào. Cứ chờ đợi, thông tin không rõ như thế này càng mất thêm thời gian”, ông nói.

  Báo cáo của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho thấy, hiện lượng hàng hóa, container tồn bãi ở cảng gần hết công suất, nhất là dung lượng dành cho hàng nhập chạm ngưỡng 100% công suất.

  Với đặc thù của cảng này, nếu hàng hóa tiếp tục chậm luân chuyển sẽ làm cho cảng hết sức chứa, phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu, chờ giải phóng bớt hàng trên bãi dẫn đến nguy cơ phải gián đoạn hoạt động như đã xảy ra tại các cảng của Mỹ, châu Âu, Trung Quốc trong các đợt dịch vừa qua. Điều này sẽ gây tác động tiêu cực cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

  Do lượng container tồn bãi tăng nhanh, cảng Cát Lái đã dừng nhận nhiều loại hàng hoá đến ngày 16/8. Tân cảng Sài Gòn cũng khuyến cáo hãng tàu, đại lý hãng tàu tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập tại cảng Cát Lái của những doanh nghiệp đang ngừng sản xuất, khuyến khích các chuyến tàu vào cảng chỉ nhận hàng xuất.

  Anh Minh