• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bồ Đào Nha hoàn thành tiêm vaccine cho 80% dân số

  Byadmin

  Sep 16, 2021
  bo dao nha hoan thanh tiem vaccine cho 80 dan so

  Bồ Đào Nha đã tiêm hai liều vaccine Covid-19 cho 80% dân số, trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

  Nước này và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất có tỷ lệ tiêm chủng bằng nhau, cùng dẫn đầu thế giới.

  Đầu năm nay, Bồ Đào Nha phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ. Song nước này đã thành công tiêm chủng cho khoảng 8,2 trong số hơn 10 triệu dân. Vaccine được tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên. Hầu hết người trên 65 tuổi và khoảng 50% số thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi hiện đã tiêm chủng đầy đủ hai mũi.

  “Tôi không mấy quan tâm đến chuyện xếp thứ nhất, hai hay ba toàn cầu (về tỷ lệ tiêm chủng)”, Phó Đô đốc Henrique de Gouveia e Melo, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm vaccine của Bồ Đào Nha, cho biết.

  “Điều quan trọng nhất là kiểm soát virus, tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt để virus không có cơ hội lây lan”, ông nói.

  Phó đô đốc Gouveia e Melo được ca ngợi vì đã thiết lập chiến dịch chủng ngừa hiệu quả và nhanh chóng, cho phép Bồ Đào Nha dỡ bỏ hầu hết hạn chế về Covid-19. Kể từ ngày 13/9, người dân nước này không còn phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

  Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 của Pfizer ở Seixal, Bồ Đào Nha, ngày 11/9. Ảnh: Reuters

  Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 của Pfizer ở Seixal, Bồ Đào Nha, ngày 11/9. Ảnh: Reuters

  Theo Gouveia e Melo, chương trình tiêm chủng của Bồ Đào Nha tương tự các nước thuộc Liên minh châu Âu khác, song quốc gia này không phải đối mặt với làn sóng bài vaccine. Tại Bồ Đào Nha, chỉ khoảng 3% dân số không có ý định chủng ngừa Covid-19. Điều này khiến tiến độ triển khai nhanh chóng hơn.

  Song ông Gouveia e Melo cảnh báo cuộc chiến chống Covid-19 chưa kết thúc cho tới khi tất cả các nước giàu nghèo tiếp cận vaccine.

  “Các nước giàu tiêm vaccine tràn lan, trong khi nước nghèo không có nguồn cung. Tôi phản đối cách làm này, không chỉ ở khía cạnh đạo đức và luân lý, mà bởi nó không phải chiến lược đúng đắn”, ông nói.

  Thục Linh (Theo Reuters)