• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bộ đề xuất Chính phủ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế từ 31-3

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  bo de xuat chinh phu mo cua hoan toan hoat dong du lich quoc te tu 31 3
  Bộ đề xuất Chính phủ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế từ 31-3 - Ảnh 1.

  Đoàn khách Nga đến thăm Khánh Hòa cuối tháng 12-2021 – Ảnh: Sở Du lịch Khánh Hòa

  Theo Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, ngày 31-3 là thời điểm thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế vì dự kiến đến tháng 3 Việt Nam sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin phòng chống COVID-19, đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

  Nếu triển khai chậm hơn thời gian trên sẽ làm giảm sức hấp dẫn, thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chuẩn bị ban hành kế hoạch mở cửa, khôi phục du lịch quốc tế.

  Từ nay đến thời điểm dự kiến mở cửa là thời gian vừa đủ để các bộ, ngành liên quan điều chỉnh các quy định và ban hành hướng dẫn triển khai theo chức năng, đồng thời, các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá, kết nối thị trường và chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế vào dịp cao điểm.

  Thêm nữa, tháng 5 là thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31), việc công bố sớm thời điểm mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sẽ góp phần gia tăng thu hút khách du lịch đến từ các nước trong khu vực ASEAN, địa bàn đã có mức độ tiêm chủng vắc xin phòng dịch COVID-19 tương đối cao.

  Về thị trường và phạm vi đón khách Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đề xuất trước mắt tập trung cho một số thị trường truyền thống, có độ an toàn về phòng chống dịch bệnh cao, cụ thể là các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), ASEAN, Mỹ, Canada, Úc, Anh, Pháp, Đức… sau đó sẽ nghiên cứu đề xuất thêm theo tình hình thực tế.

  Bên cạnh đón khách qua đường hàng không, bộ cũng đề nghị xem xét cho phép đón khách du lịch qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển.

  Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ cần ba điều kiện:

  – Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được công nhận ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh; hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh (có quy định riêng đối với trẻ em và người chưa tiêm đủ liều).

  – Có chứng nhận xét nghiệp RT-PCR âm tính COVID-19 trong thời gian 72 giờ trước khi xuất cảnh (không phải trước khi nhập cảnh vào Việt Nam như trước đó).

  – Mua bảo hiểm y tế có nội dung chi trả cho điều trị COVID-19 ở mức tối thiểu 50.000 đôla Mỹ.

  Bộ cũng đề nghị cho phép tất cả các doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành đều được tham gia đón khách chứ không phải chỉ một số doanh nghiệp được lựa chọn như trước.

  Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp với bộ này để triển khai hiệu quả Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tiến tới mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả từ ngày 31-3.

  Giai đoạn từ nay đến ngày 30-3 sẽ tiếp tục Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 2.

  Theo đó, từ nay tới ngày 30-3 sẽ mở rộng đối tượng đón, phạm vi đón khách (các địa phương đã tiêm phủ mũi 3, vùng xanh cho phép được đón khách); linh hoạt trong yêu cầu xét nghiệm, có thể xét nghiệm tại điểm đến thay vì ở sân bay; mở rộng địa điểm du lịch, không phân biệt khách nội địa với khách quốc tế, không hạn chế thời gian đi du lịch của khách.

  Trước đó, Hội đồng tư vấn du lịch, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam đều gửi thư kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét công bố mở cửa du lịch quốc tế hoàn toàn từ ngày 30-4 hoặc thậm chí từ tháng 2, cũng như đề nghị nới lỏng các quy định về nhập cảnh, visa…