• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bộ Giáo dục khẳng định trường đại học yêu cầu xác nhận nhập học sớm là sai

Byadmin

Jul 22, 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định việc một số đại học yêu cầu thí sinh đặt cọc hoặc xác nhận nhập học sau khi công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm là vi phạm quy chế.

Những tuần qua, hàng loạt đại học công bố điểm chuẩn (ngưỡng đảm bảo điều kiện trúng tuyển) tại các phương thức xét tuyển sớm. Trong đó, một số trường đã yêu cầu thí sinh phải xếp ngành đã đạt ngưỡng điểm chuẩn là nguyện vọng 1 khi đăng ký xét tuyển đại học, thậm chí có trường còn bắt thí sinh nộp tiền cọc giữ chỗ.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định các trường này đã vi phạm quy chế tuyển sinh đại học năm 2022.

Năm nay, các đại học không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung của Bộ, mà chỉ được phép công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đăng ký xét tuyển qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia theo kế hoạch chung. Các em vẫn được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường không hạn chế số lượng; sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Việc đăng ký tất cả nguyện vọng bằng mọi phương thức lên hệ thống được cho là sẽ giúp giảm thiểu thí sinh ảo. Hệ thống của Bộ sẽ tự động loại bỏ khỏi danh sách những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển các nguyện vọng cao hơn.

Thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm khi đủ điều kiện hoặc theo kế hoạch chung như những thí sinh khác. Các trường không được thoả thuận hoặc bắt buộc các em xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Dương Tâm

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Dương Tâm

Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, theo bà Thuỷ, các trường đại học cần có trách nhiệm và quyền lợi giải đáp vướng mắc, hướng dẫn thí sinh chọn ngành phù hợp. Bà cho biết thêm các địa phương cũng có thể phối hợp với các trường phổ thông, đại học để nhắc nhở, hỗ trợ thí sinh về mặt thông tin, quy trình đăng ký nguyện vọng.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần nghiên cứu đề án tuyển sinh của các trường và quy chế tuyển sinh đại học. Việc này giúp các em chủ động trong việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng. “Thí sinh có thể trao đổi, đặt câu hỏi về số điện thoại (024.3218.1385, 024.3218.1386, 024.3229.3009, 024.3869.2392) hoặc email hỗ trợ tuyển sinh ([email protected]) của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi luôn sẵn sàng trực để giải đáp”, bà Thuỷ nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra vào 7-8/7 với hơn một triệu thí sinh tham dự, ít hơn năm ngoái khoảng 14.000. Trong hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi, hơn 859.500 em sẽ dùng kết quả để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học (chiếm gần 86%). Số thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT là gần 103.400 (chiếm hơn 10%). Số chỉ xét tuyển đại học và xét vào các trường cao đẳng sư phạm là hơn 33.100 (chiếm gần 4%).

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 0h ngày 24/7, điểm thi của thí sinh sẽ được công bố.

Ngoài tra cứu trên hệ thống của Bộ và website Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương, thí sinh có thể truy cập trang điểm thi của VnExpress tại địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net/. Thí sinh tra cứu điểm đồng thời sẽ nhận được thông tin về phổ điểm từng môn, top điểm cao, gợi ý ngành có điểm chuẩn năm 2021 tiệm cận từ trang này.

Giao diện trang tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên VnExpress (Click vào hình để vào xem).

Giao diện trang tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên VnExpress (Click vào hình để vào xem).

Từ 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến với số lần không giới hạn. Sau thời gian trên, từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải vào hệ thống của Bộ để xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký. Mọi bước được thực hiện trực tuyến.

Thanh Thanh