• Tue. Jun 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bộ trưởng Mỹ: Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông chà đạp chủ quyền các nước

  Byadmin

  Jul 27, 2021
  bo truong my yeu sach cua trung quoc o bien dong cha dap chu quyen cac nuoc
  myqp JOPU
  “Yêu sách của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Đông không có cơ sở theo luật pháp quốc tế. Yêu sách đó chà đạp lên chủ quyền của các nước trong khu vực”, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh khi phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, Anh) tổ chức ở Singapore ngày 27.7.
  Singapore là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á lần này của Bộ trưởng Austin, trong đó có Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến thăm Đông Nam Á đầu tiên của một vị quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.
  Bộ trưởng Austin còn tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục ủng hộ các nước ven biển trong khu vực duy trì các quyền của họ theo luật pháp quốc tế. Và chúng tôi vẫn cam kết thực hiện trách nhiệm theo hiệp ước đối với Nhật Bản ở quần đảo Senkaku[/Điếu Ngư] và đối với Philippines ở Biển Đông”.
  Trong bài phát biểu, ông Austin làm nổi bật tình trạng Bắc Kinh “không sẵn sàng giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế”, theo Nikkei AsiaBộ trưởng Austin tuyên bố Mỹ không tìm kiếm đối đầu với Trung Quốc nhưng sẽ không chùn bước khi các lợi ích của Mỹ bị đe dọa.

  [VIDEO] Chính phủ Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, cam kết giúp Philippines phòng thủ

  Trên cương vị là bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Austin cho hay ông mong muốn có một mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng với Trung Quốc, trong đó có những cơ chế liên lạc với quân đội nước này.
  Trong lúc nhiều nước ASEAN và những nước khác dường như cảm thấy bị áp lực phải chọn về phía Mỹ hoặc Trung Quốc, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh: “Chúng tôi hiện không yêu cầu các nước trong khu vực phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.