• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: ‘Nhà hát cần tìm cách nuôi bộ máy’

  Byadmin

  Sep 22, 2021

  Hà NộiBộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khuyên các nhà hát phát triển kênh online kiếm tiền, tự lực thời dịch.

  Trong diễn đàn trực tuyến về tác động của Covid-19 sáng 22/9, ông Hùng nêu nhiệm vụ cấp bách của hơn 100 đoàn ca múa nhạc, xiếc kịch khắp cả nước: tìm hướng hoạt động để đủ tài chính nuôi sống đơn vị.

  Bộ trưởng gợi ý xây dựng “nhà hát online”, phát triển trên các nền tảng mạng xã hội. “Tôi lấy ví dụ, khi kênh Youtube của nhà hát có một triệu người theo dõi, doanh thu từ đó mà ra. Vậy chúng ta có làm không, nếu làm thì làm như thế nào, không thể cứ đóng cửa nhà hát mãi như vậy được”, ông Hùng nói.

  Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Trần Huấn

  Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Trần Huấn

  Phó Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn – Lê Minh Tuấn – đồng tình chỉ đạo của Bộ trưởng. Ông cho biết hiện đơn vị nghệ thuật nào cũng có kênh Youtube, fanpage nhưng tương tác chưa cao. Cục dự định ra văn bản hướng dẫn, chỉ đạo phát triển Youtube, chăm sóc kênh để thu hút lượng người xem, tiến tới xây dựng phát sóng có thu phí. “Chẳng hạn, với những vở kịch, chương trình mới ra mắt, khán giả truy cập sẽ phải trả tiền. Đây là xu hướng phù hợp thời đại công nghệ, dễ tiếp cận công chúng trong nước và quốc tế”, ông Tuấn cho biết.

  Bộ trưởng khen ngợi nỗ lực của nhiều đơn vị nghệ thuật biểu diễn trong hai năm ảnh hưởng vì dịch: Các bạn đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, dùng âm nhạc xoa dịu nỗi đau, biến lời ca tiếng hát thành động lực tinh thần cho khán giả. Nhiều chương trình phát trực tuyến tạo hiệu ứng tốt”.

  Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng nhiều hoạt động văn hóa thời dịch có dáng dấp của phong trào, nhiều địa phương, cục vụ còn thụ động, giao thì làm, không giao thì đứng yên… Bộ trưởng nói: “Chúng ta không nên say sưa với những gì đã làm được, phải thẳng thắn, suy ngẫm sâu hơn, nhìn vào sự hy sinh của tuyến đầu chống dịch mà soi mình nhiều hơn”.

  Hội thảo cũng bàn về những khó khăn của ngành du lịch, thể thao, bên cạnh công tác văn hóa. Theo bộ trưởng, toàn ngành nhìn chung cần chuyển đổi công nghệ số nhưng gặp khó khăn do thiếu nhân lực, nền tảng, cơ sở vật chất chưa đồng bộ. Ngành du lịch muốn phát triển theo hướng thực tế ảo nhưng phương tiện kỹ thuật còn kém.

  Diễn đàn ban đầu dự kiến kết nối với lãnh đạo văn hóa 63 tỉnh, thành, có phần hỏi đáp. Tuy nhiên, do trục trặc kỹ thuật, sự kiện chỉ tiến hành nội bộ tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phát trực tiếp trên Youtube. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng xin lỗi các địa phương do không thể trao đổi trực tiếp với họ.

  Hà Thu