Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu tạo điều kiện lưu thông hàng hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu tạo điều kiện lưu thông hàng hóa - Ảnh 1.

Các xe vận chuyển hàng có mã QR qua các chốt được tạo điều kiện cho lưu thông – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tối 24-9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã có công điện về việc xử lý vướng mắc nhằm tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn mới theo chỉ đạo của Thủ tướng. 

Theo ông Thể, thời gian qua Chính phủ đã có nhiều chỉ thị, công điện và chỉ đạo đối với các bộ, ngành, địa phương về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân trong tình hình dịch COVID-19. Bộ Giao thông vận tải cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc để vận chuyển hàng hóa thông suốt.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, do có những quan điểm, nội dung, trình tự trong kiểm soát dịch, phương án tổ chức giao thông chưa hợp lý tại các chốt kiểm soát dịch ở cấp tỉnh, huyện, xã nên ở một số thời điểm tại các tuyến đường liên huyện, liên xã, việc kiểm soát vận chuyển hàng hóa còn bất cập. 

Một số địa phương còn có hiện tượng ùn tắc do quy định chưa phù hợp như: yêu cầu thay thế lái xe của địa phương, quy định hiệu lực của giấy xét nghiệm COVID-19 là 24 giờ hoặc 48 giờ, ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế (72 giờ). Hoặc giấy xét nghiệm còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại, bắt xe quay đầu lại nơi xuất phát. Các quy định nêu trên đã làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, gây bức xúc trong dư luận…

Để hạn chế tình trạng nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu lực lượng chức năng của tỉnh, huyện, xã rà soát quy định do địa phương ban hành, chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp. 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát (cấp tỉnh, huyện, xã, phường) thống nhất phương án tổ chức giao thông; nội dung, quy trình kiểm tra. Đặc biệt lưu ý đối với các chốt cấp huyện, cấp xã không để ùn tắc, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. 

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có vi phạm nếu không thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng để xảy ra ùn tắc giao thông gây bức xúc cho người dân. 

Ông Thể cũng đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố giao giám đốc sở giao thông vận tải trực tiếp chủ trì làm việc với các sở, UBND cấp huyện và các cơ quan chức năng liên quan kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc đảm bảo hàng hóa thông suốt. 

Giao thủ trưởng các cơ quan chủ trì nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, gây khó khăn cho hoạt động vận tải trên địa bàn địa phương…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương phối hợp với các tổ kiểm tra hiện trường thuộc Tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông vận tải tiếp tục kiểm tra, nắm bắt diễn biến ở các địa phương để kịp thời báo cáo nhanh hằng ngày…

“Do đây là vấn đề cấp bách và tác động trực tiếp đến lưu thông hàng hóa, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong thời gian chống dịch COVID-19 ở giai đoạn mới, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện”, công điện của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nêu.