• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bộ trưởng Tư pháp Nhật chỉ đạo điều tra vụ thực tập sinh Việt bị hành hung

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  bo truong tu phap nhat chi dao dieu tra vu thuc tap sinh viet bi hanh hung

  “Vi phạm nhân quyền đối với thực tập sinh người nước ngoài, như bạo hành, là hoàn toàn không thể tha thứ”, Bộ trưởng Furukawa nhấn mạnh với giới phóng viên, theo AFP.

  Bộ trưởng Furukawa chỉ đạo điều tra sau khi một thực tập sinh kỹ thuật người Việt 41 tuổi ngày 17.1 tổ chức cuộc họp báo ở thành phố Okayama thuộc miền tây Nhật Bản để nói về việc bị nhiều đồng nghiệp Nhật hành hung khi ông còn làm việc cho một công ty xây dựng tại thành phố.

  Thực tập sinh người Việt (giữa) tại cuộc họp báo ở thành phố Okayama ngày 17.1

  Chụp Màn Hình MAINICHI

  Tại cuộc họp báo, người đàn ông đã yêu cầu công ty cũng như những bên liên quan khác bồi thường và xin lỗi, theo báo The Mainichi. Ông nói: “Tôi đã chịu đựng tình trạng này vì tôi không muốn làm phiền gia đình tôi và những thực tập sinh khác”.

  Người đàn ông nói trên đã để vợ và đứa con gái 5 tuổi ở lại Việt Nam để đến Nhật vào tháng 10.2019, theo liên đoàn lao động Fukuyama Union Tampopo. Thông qua một tổ chức giám sát ở Okayama, ông được làm việc như một thực tập sinh kỹ thuật chuyên về giàn giáo tại công ty xây dựng từ tháng 11.2019.

  Trong tháng 12.2019, ông bắt đầu chịu đựng các cuộc hành hung từ nhiều đồng nghiệp người Nhật. Đến tháng 5.2020, ông bị một đồng nghiệp ném vật có hình ống dài 90 cm vào mặt, khiến ông bị gãy răng và phải khâu 4 mũi ở môi. Khoảng 6 tháng sau, ông lại bị một đồng nghiệp đá vào ngực và một số nơi khác trên cơ thể làm gãy xương. Thực tập sinh này còn nói rằng các vụ hành hung thường xuyên xảy ra vì ông không thể nói tiếng Nhật lưu loát hoặc vào lúc công việc bị gián đoạn.

  Thực tập sinh người Việt bị đồng nghiệp Nhật dùng chổi đánh, trong clip do Fukuyama Union Tampopo cung cấp

  Chụp từ CLip

  Đến tháng 10.2021, người đàn ông liên lạc với Fukuyama Union Tampopo thông qua một người Việt khác và được liên đoàn bảo vệ. “Đây là vụ hành hung gây sốc với mức độ chưa từng có ở Nhật và rõ ràng là hành vi bắt nạt”, Chủ tịch Mitsugu Muto của Fukuyama Union Tampopo đánh giá. Ông còn khẳng định những câu chuyện về quấy rối, lương thấp và bạo hành bằng lời nói quá phổ biến trong giới thực tập sinh người nước ngoài, theo AFP.

  Ông Muto cho hay nếu các cuộc đàm phán không mang lại giải pháp, liên đoàn sẽ xem xét báo cáo vụ việc với cảnh sát và khởi kiện. Trong khi đó, công ty xây dựng cũng như tổ chức giám sát liên quan từ chối đưa ra phản hồi với lý do các bên đang đàm phán, theo The Mainichi.

  Tin liên quan