• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Omicron lan ra cộng đồng

  Byadmin

  Jan 6, 2022
  bo y te canh bao nguy co omicron lan ra cong dong

  Bộ Y tế nhận định thời gian tới tiếp tục ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron từ người nhập cảnh, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn, yêu cầu các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó.

  Trong công điện gửi các địa phương ngày 5/1, Bộ Y tế cho biết đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường trước biến chủng mới Omiron. Đến nay, biến chủng này đã lây lan ít nhất 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến ngày 5/1 đã ghi nhận 25 ca nhiễm Omicron, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay, gồm: Hà Nội một ca phát hiện đẩu tiên, Quảng Nam 14 ca, TP HCM 6, Thanh Hóa 2, Hải Dương, Hải Phòng mỗi nơi một.

  “Trong thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc biến chủng Omicron từ người nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn”, Bộ Y tế cảnh báo. Trả lời VnExpress hôm 4/1, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết các ca nhiễm Omicron ở Việt Nam phần lớn không có triệu chứng, chưa nhiều dữ liệu để đánh giá song có thể ít gây tổn thương phổi.

  Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều 5/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trong năm 2022, có thể xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn. Số ca nhiễm có thể tăng nhanh, ngay cả khi đã tiêm vaccine. Những nghiên cứu gần đây cho thấy Omicron có thể ít gây chuyển nặng hơn so với Delta, nhưng nếu lây lan diện rộng ở Việt Nam, số ca nhiễm tăng nhanh, sẽ dẫn đến quá tải hệ thống y tế, khiến số ca tử vong tiếp tục tăng lên.

  Vì vậy, năm 2022, ngành y tế ưu tiên nhiệm vụ hàng đầu là tập trung chống dịch, góp phần phục hồi kinh tế – xã hội. “Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn trước mắt, bởi mỗi ngày vẫn có hơn 200 người tử vong do dịch bệnh”, Bộ trưởng Long nói.

  Hành khách từ TP HCM xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy

  Hành khách từ TP HCM xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy

  Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn. Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị nhân lực y tế…

  Các địa phương giám sát, quản lý chặt người nhập cảnh. Khi phát hiện ca nhiễm Omicron, địa phương mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả người tiếp xúc, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả nhanh nhất.

  Phân tầng điều trị, giảm tối thiểu các trường hợp tử vong được Bộ Y tế nhấn mạnh là “ưu tiên hàng đầu”. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại.

  Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước biến chủng Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, tiêm vaccine đầy đủ. Người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm nCoV khi mới nhập cảnh theo quy định.

  Omicron xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là biến chủng đáng lo ngại, có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước đó. Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của virus, song một số bác sĩ và chuyên gia nhận định tỷ lệ chuyển nặng và nhập viện sau nhiễm biến chủng thấp hơn.

  Lê Nga