• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bộ Y tế: ‘Hoại tử xương mặt không phải bệnh lạ’

Byadmin

Jul 20, 2022

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết bệnh hoại tử xương sọ – mặt không phải bệnh lạ, khuyến cáo người dân không hoang mang.

Trả lời VnExpress trưa 20/7, phó giáo sư Khuê cho biết hội đồng chuyên môn gồm hơn 20 chuyên gia các bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP HCM và Hà Nội, Răng hàm mặt TP HCM, Chợ Rẫy, Trường ĐH Y Dược TP HCM, đã họp đánh giá các ca hoại tử xương sọ mặt sau mắc Covid-19. “Bệnh hoại tử xương sọ mặt không lạ tuy nhiên hiếm gặp – đây là kết luận chính thức của các bên”, ông Khuê nói.

Theo báo cáo của hội đồng chuyên môn, bệnh hoại tử xương sọ mặt có thể xuất hiện trên người xạ trị vùng đầu, mặt, cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ – mặt, viêm xoang hàm do nấm hoặc rối loạn chuyển hóa của bệnh Paget…

Những ca bệnh tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy thời gian qua liên quan tới thiếu dưỡng cục bộ ở xương sọ – mặt và nhiễm khuẩn với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Báo cáo không đề cập bệnh này có liên quan tới Covid-19 hay không.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm trên người từng mắc Covid-19 gồm: Sưng, đau sọ, mặt kéo dài, rò mủ ở miệng, mặt, răng lung lay bất thường, loét niêm mạc, lộ xương. Phó giáo sư Khuê khuyến cáo người dân chủ động đi khám bệnh khi có một trong các dấu hiệu nói trên. Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn bệnh viện chăm sóc, chủ động đón tiếp, điều trị hoặc chuyển tuyến khi cần thiết.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang với bệnh này do Việt Nam đã có kinh nghiệm điều trị, làm chủ kỹ thuật xét nghiệm, chụp chiếu, phẫu thuật. Ngoài ra, các ca bệnh chỉ xuất hiện cục bộ ở hai bệnh viện tại TP HCM.

Hồi giữa tháng 7, hơn 20 ca bệnh hoại tử xương sọ – mặt xuất hiện tại một số bệnh viện tại TP HCM như Răng Hàm Mặt Trung ương, Tai Mũi Họng, Chợ Rẫy. Điểm chung ở họ là từng mắc Covid-19, song không rõ bệnh có liên quan Covid-19 hay không. Trong đó, có hai người đã tử vong. Đại diện các bệnh viện nhận định số ca bệnh tăng bất thường, tăng số lượng người bị hoại tử xương hàm trên, xương sọ, vùng hàm mặt. Hôm 14/7, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện nghiên cứu và báo cáo về các ca bệnh này.

Phim chụp bệnh nhân bị hoại tử xương sọ. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Phim chụp bệnh nhân bị hoại tử xương sọ. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Chi Lê