• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bộ Y tế thúc giục tiêm vaccine Covid-19 cho thai phụ

  Byadmin

  Sep 22, 2021
  bo y te thuc giuc tiem vaccine covid 19 cho thai phu

  Yêu cầu được Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu trong văn bản ngày 21/9 về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ có thai.

  Theo đó, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các đơn vị rà soát danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên, lập kế hoạch và tổ chức tiêm vaccine tại các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Trước khi tiêm phải khám sàng lọc, không chờ đợi, lựa chọn vaccine.

  Hiện chưa rõ tỷ lệ đã tiêm chủng Covid-19 ở phụ nữ mang thai đạt bao nhiêu phần trăm.

  Tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

  Tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

  Thời gian qua, bắt đầu triển khai tiêm vaccine toàn dân, phụ nữ mang thai và cho con bú nằm trong nhóm trì hoãn. Khi dịch bùng phát, số thai phụ mắc Covid-19 tăng cao, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn ngày 10/8, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên thuộc nhóm cần thận trọng tiêm chủng, sau khi cơ sở y tế phải giải thích lợi ích nguy cơ và ký cam kết đồng ý tiêm, chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm. Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ chống chỉ định với vaccine Sputnik V.

  Phó giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết phụ nữ mang thai hoặc không mang thai đều có nguy cơ nhiễm virus như nhau, song phụ nữ mang thai khi nhiễm dễ diễn tiến nặng. Đặc biệt, lúc mang thai, tử cung to đẩy cơ hoành lên cao khiến dung tích phổi giảm xuống, làm cản trở hô hấp, trong khi nhu cầu oxy của phụ nữ mang bầu lớn hơn bình thường rất nhiều để nuôi em bé. Khi bệnh chuyển nặng, thai phụ buộc phải nằm ở trung tâm hồi sức, thậm chí phải can thiệp y khoa như thở máy, ECMO, thậm chí nguy cơ tử vong cao cả mẹ và con.

  “Chủ động phòng bệnh với nhóm này là rất cần thiết, tiêm vaccine là cách bảo vệ cả mẹ và bé”, ông Cường khuyên.

  Nhiều tỉnh thành đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, đặc biệt ở TP HCM và Hà Nội. Phụ nữ mang thai hơn 13 tuần cũng là một trong 3 nhóm người Hà Nội được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.