• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bốn phút chốt cọc 10 lô đất

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  bon phut chot coc 10 lo dat

  Nhân viên công ty bất động sản liên tục hô to ‘lô 4, lô 5, lô 13, lô 19, 29… của dự án đã được khách đặt cọc’.

  Một công ty bất động sản dựng rạp rao bán đất nền ở Bình Phước. Nhân viên công ty bất động sản liên tục báo “lô 4, lô 5, lô 13, lô 19, 29… của dự án Lộc Khánh khách đặt cọc rồi nhé”, sau đó MC thông báo lại trên loa lô đã chốt cọc trong tiếng nhạc inh ỏi.

  Chỉ trong bốn phút có hơn 10 lô đất đã được khách đặt cọc. Đại diện cơ quan chức năng xã nhận định chỉ là dàn dựng để làm nóng thị trường bất động sản.

  Tôi từng tham gia đi coi đất kiểu như thế này. Các cò mồi giở chiêu liên tục thông báo có người chốt, đặt cọc khiến ai nấy cũng sốt ruột. Nhưng sự thực, mười người thông báo chốt cọc thì chỉ có một khách hàng đi xem đất thực. Nếu ai nhẹ dạ, ham lời thì xuống cọc ngay. Hậu quả sau đó thì ai cũng rõ.

  Nhân viên môi giới bất động sản cầm sổ đỏ chạy đôn chạy đáo chốt cọc. Ảnh cắt từ clip

  Nhân viên môi giới bất động sản cầm sổ đỏ chạy đôn chạy đáo “chốt cọc”. Ảnh cắt từ clip Facebook

  Nhiều người có tâm lý mua đất làm giàu nên đây là thị trường béo bở cho các công ty bất động sản, cò đất làm đủ mọi chiêu trò để người mua xuống tiền.

  Đã có những câu chuyện dụ người mua đi xem đất ở Cần Giuộc nhưng ‘cò’ chở xuống Cần Đước, hoặc khi khách còn đang ngồi trên xe, MC liên tục rao có người mua.

  Những năm qua thị trường bất động sản từng hơn một lần chứng kiến giá đất tăng dựng đứng trong những cơn sốt mà thật ít, ảo thì nhiều.

  Đầu năm 2021, đất nền ở xã Tân Lợi, An Khương (tỉnh Bình Phước) đột ngột sốt nóng trước thông tin “sắp có quy hoạch mở rộng sân bay Hớn Quản”. Một mét ngang mặt tiền ở các tuyến đường liên xã được thổi lên 350-500 triệu đồng, thậm chí 600 triệu đồng từ mức 60-70 triệu đồng. Đất nông nghiệp nằm sâu bên trong đường cũng được chào bán với giá 2-3 tỷ đồng một sào.

  Nhưng chỉ ít lâu sau, giá đất nhanh chóng hạ nhiệt, giảm 30-40% so với giai đoạn cao điểm nhưng không còn cảnh nhà đầu tư tấp nập đặt cọc, nhiều người cũng ôm trái đắng vì không kịp thoát hàng.

  Quay lại khu đất “bốn phút chốt 10 cọc”, cơ quan chức năng cho biết khu đất trống vốn là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện đã phân lô tách thửa, mỗi thửa là 1.000m2, trong đó có 100 m2 đất ở. Khu đất này không phải là dự án nhà ở thương mại. Việc tung thông tin khu đất là dự án nhà ở là thông tin sai vì nơi này chưa có dự án nhà ở, dự án khu dân cư. Việc tổ chức rao bán đất nền dự án là chưa có căn cứ pháp lý.

  Như vậy, nếu ai lỡ bị dính hiệu ứng chim mồi, xuống tiền đầu tư thì rất rủi ro. Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần mạnh tay, quyết liệt và nhanh nhạy hơn với những “nhóm người đi xem đất”, “mua bán đất” ở các vùng quê, lân cận TP HCM. Chính họ đã tạo sốt đất ảo.

  Người nông dân không còn tâm trí làm ăn vì giá đất tăng quá cao. Người nhẹ dạ thì xuống tiền mua lô đất thanh khoản kém.

  Lâm Hà

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.