• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bỏng mặt do nghịch pháo

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  fb img 1641369549167 164136962 9076 5429 1641369699

  Tuyên QuangCậu bé 14 tuổi, ở Yên Sơn, dùng diêm tự chế pháo gây nổ, bỏng toàn bộ vùng đầu mặt và một phần chân tay.

  Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, ngày 5/1, cho biết khi nghe tiếng nổ, gia đình phát hiện và đưa trẻ đi cấp cứu. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bỏng vùng đầu, mặt, cổ, bàn tay trái, chân trái, vùng bỏng đau rát, khó thở nhẹ, hai mí mắt sưng nề. Các bác sĩ làm sạch vết thương, dùng các thuốc giảm đau, bù dịch, chống sốc, kháng sinh, xét nghiệm cận lâm sàng…, sau đó chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình để điều trị bỏng chuyên sâu.

  Sau 4 ngày, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, không sốt, đỡ đau vùng bỏng và rất may vùng giác mạc không bị tổn thương.

  Bác sĩ Nguyễn Tài Tuệ (Khoa Chấn thương chỉnh hình) cho biết trong những ngày giáp Tết, trẻ vị thành niên có thể làm theo hướng dẫn trên các trang mạng, tự chế tạo làm pháo bằng diêm hoặc bằng một số chất dễ gây cháy nổ. Việc làm này rất nguy hiểm, khi pháo nổ có thể gây phù nề, cản trở hô hấp, trường hợp nặng gây suy hô hấp. Bỏng vùng mặt cổ có thể để lại di chứng về thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng. Vì thế, nhà trường – gia đình cần giáo dục và phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ.

  Bác sĩ khuyến cáo nếu nạn nhân bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt đắp vào mặt. Nếu bị bỏng ở người, chân, tay… cần ngâm bộ phận bị bỏng vào nước mát hoặc xả nhẹ vòi nước sạch (vào vùng bỏng) ít nhất 15 phút. Việc này có tác dụng làm giảm độ sâu của bỏng và giảm cảm giác đau đớn.

  Nếu quần áo dính vào vết bỏng thì tuyệt đối không gỡ ra vì sẽ làm rách vùng da bị bỏng, gây khó khăn cho quá trình trị liệu.

  Không được bôi hóa chất (dầu gió, nước vôi), kem đánh răng, nhựa chuối, nước mắm, mỡ trăn và đặc biệt là thảo dược không rõ nguồn gốc vào vùng bị bỏng vì có thể sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng và tổn thương nghiêm trọng hơn.

  Nếu bị bỏng ở mắt do hóa chất bắn vào thì phải rửa mắt ngay bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất càng sớm càng tốt, sau đó dùng vải mỏng băng mắt lại, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

  Thúy Quỳnh