• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ca Covid-19 mới ở Mỹ cao nhất trong 6 tháng

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  ca covid 19 moi o my cao nhat trong 6 thang

  Mỹ ghi nhận hơn 100.000 ca Covid-19 trong ngày 4/8, mức cao nhất trong 6 tháng qua, đặc biệt ở nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp.

  Số ca Covid-19 mới trung bình 7 ngày qua là hơn 94.000, tăng gấp 5 lần sau chưa đầy một tháng. Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci cùng ngày cảnh báo số ca nhiễm hàng ngày có nguy cơ tăng gấp đôi, vượt mốc 200.000 trong vài tuần tới vì biến chủng Delta.

  Biến chủng Delta đang khiến cuộc chiến Covid-19 toàn cầu ngày một phức tạp. Số ca nhiễm mới vẫn ở mức cao tại những nước đã đẩy mạnh tiêm chủng.

  Trong ngày 4/8, thế giới tăng 671.127 ca nCoV, trong đó vài nước phương Tây đã tiêm ít nhất một mũi cho trên 1/2 dân số gồm Mỹ (54,5%), Anh (70,3%) hay Pháp (68%) đều ghi nhận hàng chục nghìn ca mới. Từ khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019, thế giới hiện ghi nhận 200.691.305 ca nhiễm và 4.263.918 ca tử vong do Covid-19, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

  “Nếu thêm một biến chủng mới xuất hiện với cùng khả năng lây nhiễm cao nhưng có thể gây bệnh nặng hơn, chúng ta sẽ gặp rắc rối to”, Fauci chia sẻ với truyền thông Mỹ viễn cảnh đáng sợ về biến chủng mới và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

  Nhân viên y tế làm việc trong khu vực hồi sức tích cực (ICU) dành cho bệnh nhân Covid-19 ở bang Utah, Mỹ. Ảnh: Reuters.

  Nhân viên y tế làm việc trong khu vực hồi sức tích cực (ICU) dành cho bệnh nhân Covid-19 ở bang Utah, Mỹ. Ảnh: Reuters.

  Diễn biến tại Mỹ đã cho thấy hệ quả nhãn tiền. Những bang ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi biến chủng Delta là Florida, Texas, Missouri, Arkansas, Louisiana, Alabama và Mississippi. Đây đều là những “vùng trắng” vaccine Covid-19 với tỷ lệ tiêm chủng thấp nhưng đang chiếm khoảng 1/2 số ca nhiễm mới và nhập viện trên cả nước trong tuần qua, theo Điều phối viên Covid-19 Nhà Trắng Jeff Zients.

  Tỷ lệ tiêm chủng thấp trên toàn cầu đang mở đường cho biến chủng Delta lây lan. Cả thế giới đã triển khai hơn 4,31 tỷ mũi vaccine Covid-19 nhưng phần lớn tại các nước thu nhập cao hoặc tự chủ nguồn cung. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tiêm chủng ở các nước thu nhập thấp là khoảng 1,5 liều cho mỗi 100 dân. Gần 80% nguồn vaccine thế giới đổ vào những nước thu nhập cao và vừa. Bất bình đẳng vaccine mở ra nguy cơ đại dịch của riêng những người không tiêm chủng.

  Biến chủng Delta còn xâm nhập vào những thành trì vốn dùng chiến lược “không nhân nhượng” với giãn cách xã hội. Tại Trung Quốc, số ca nhiễm mới dù được duy trì ở mức thấp với 62 trường hợp được xác nhận trong ngày 5/8 nhưng đã lan rộng đến 17 tỉnh thành.

  Dù Bắc Kinh áp dụng các biện pháp hạn chế vô cùng nghiêm ngặt để người ngoài không vào thành phố, vẫn có ba ca nhiễm mới được ghi nhận.

  Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 4/8 đề nghị các cơ quan chính phủ xem việc ngăn chặn biến chủng Delta là ưu tiên hàng đầu. Nước này tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng hàng loạt cho 1,4 tỷ dân. Theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 4/6, nước này đã tiêm 1,7 tỷ mũi trên toàn quốc. Trung Quốc còn phát hiện 54 ca nhiễm không triệu chứng nhưng không đưa vào thống kê chính thức, cho thấy số ca dương tính trên thực tế cao hơn. Tính từ những ca nhiễm đầu tiên ở sân bay Nam Kinh vào tháng 7, Trung Quốc trong gần hai tuần đã phát hiện hơn 500 người dương tính với nCoV.

  Bang Victoria của Australia cũng bước vào đợt phong tỏa thứ 6 trong gần hai năm qua, kéo dài một tuần. Quyết định được công bố sau khi Sydney ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong 24 tiếng là 262. Thành phố lớn nhất Australia và là thủ phủ bang Victoria đã tự phong tỏa được gần 7 tuần.

  Trung Nhân (Theo Bloomberg, Reuters, SCMP)