• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ca F0 tại TP HCM ‘xu hướng đi ngang’

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  screen shot 2021 08 03 at 23 1 8494 2080 1628008011

  Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết số ca F0 tại thành phố có xu hướng đi ngang nhiều ngày qua và đang có dấu hiệu giảm dần.

  Ông Đức phát biểu như trên tại họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn, ngày 3/8.

  Trong đợt dịch này, số F0 tại TP HCM được Bộ Y tế công bố cao nhất vào ngày 27/7 với 6.318 trường hợp. Trước đó, số ca công bố hàng ngày là trên 5.000. Từ ngày 28/7 đến nay, số F0 mỗi ngày khoảng trên 4.000.

  Thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), số F0 trong thời gian qua đa phần là nhóm đã được cách ly hoặc phát hiện trong khu phong tỏa. Tình hình dịch bệnh tại thành phố đã có những chuyển biến tích cực, trong đó một phần là nhờ vào sự chung tay, đồng hành của người dân thông qua các mô hình tự quản, bảo vệ vùng xanh, theo HCDC.

  Ông Đức nhận định mô hình điều trị 3 tầng 5 lớp, thường gọi là 5 tầng điều trị, ở thành phố đã phát huy hiệu quả ban đầu. Hiện, TP HCM cùng các đơn vị Trung ương xây dựng 5 trung tâm điều trị Covid-19, tập trung vào 3.000 giường hồi sức (ICU), phục vụ cả khu vực phía Nam.

  Trao đổi VnExpress, tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, nhận định hiện chưa thể kết luận TP HCM đã qua đỉnh dịch hay chưa. Có nhiều yếu tố tác động khiến số ca F0 tại TP HCM đi ngang trong những ngày qua. Đáng kể nhất là lượng F0 được tách ra khỏi cộng đồng khá lớn, với khoảng hơn 4.000 ca mỗi ngày, là cách hiệu quả trong vấn đề giảm lây lan.

  Số người dân tại TP HCM được chích vaccine Covid-19 thời gian qua tăng lên cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, người dân ra khỏi thành phố, trở về các tỉnh thành khác, có thể góp phần giảm số mắc tại TP HCM nhưng làm tăng số ca ở các tỉnh thành khác.

  “Những điều này góp phần khiến số mắc tại TP HCM giảm đi, nhưng có luôn đi ngang sau đó giảm thật sự hay không phải đợi khoảng 1-2 tuần nữa mới đánh giá được”, bác sĩ Hùng nói.

  Theo bác sĩ Hùng, biến chủng virus Delta lần này lây lan quá nhanh. Các phương pháp như điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly không còn đủ hiệu quả để giúp dập dịch nhanh như trước đây, mà chỉ giúp làm giảm tiến độ.

  “Biện pháp quan trọng nhất bây giờ vẫn là tăng tốc độ chích vaccine và 5K. Đồng thời, đi song song với phòng chống dịch thì phải tập trung khối điều trị”, bác sĩ Hùng nêu.

  Bác sĩ Hùng nhìn nhận, số F0 mới khoảng hơn 4.000 ca mỗi ngày, “bệnh viện xây đến đâu lại lấp đầy bệnh nhân đến đấy”. Trong khi đó, một bệnh nhân nặng thường phải nằm điều trị ở bệnh viện trong khoảng hơn hai tuần mới cải thiện sức khỏe được để ra viện. Do đó, bệnh viện xây mới không thể chạy kịp theo số bệnh nhân phát hiện hàng ngày.

  Theo bác sĩ Hùng, thành phố đang lập nhiều trung tâm ICU để điều trị bệnh nhân nặng, giúp kéo giảm tỷ lệ tử vong, là rất quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là làm sao ngăn chặn được bệnh nhân chuyển nặng, tập trung điều trị khi mới chớm nặng, giúp hồi phục sớm, không phải vào tuyến cuối. Tập trung lượng bệnh nhân quá đông, dù hệ thống y tế nỗ lực đáp ứng thì vẫn khó đảm bảo điều kiện, có thể góp phần ảnh hưởng sức khỏe người bệnh.

  “Cần tập trung cải thiện ngay từ tuyến đầu, chuyển tuyến chính xác, có sự liên hệ giữa bệnh viện các cấp để giúp cả hệ thống đã được phân tầng hoạt động trơn tru, hiệu quả”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh. Ngoài ra, cần tìm kiếm các phương pháp điều trị, sử dụng các loại thuốc giúp khống chế bệnh, giảm tỷ lệ chuyển nặng.

  Theo bác sĩ Hùng, thực tiễn điều trị thời gian qua tại Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận hai loại thuốc kháng viêm, kháng đông dạng uống giúp phát huy hiệu quả, cứu kịp thời nhiều người. Bệnh viện đã trình Bộ Y tế cũng như chia sẻ kinh nghiệm này đến một số cơ sở điều trị.

  Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi, thành phố đang tiếp tục tăng năng lực tiếp nhận điều trị mỗi ngày, điều chỉnh những bất hợp lý, hạn chế tối đa tình trạng bệnh viện chậm tiếp nhận bệnh nhân dẫn đến bệnh nặng hơn và tử vong.

  “Việc điều trị bệnh nhân nặng, tử vong là vấn đề của thành phố hiện nay”, ông Mãi nói, cũng tại cuộc họp báo ngày 3/8.

  TP HCM đã đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ kết nối liên thông giữa tầng 3 với tầng 4 và tầng 5 của mô hình điều trị, kịp thời có những chỉ định, biện pháp điều trị, giúp giảm tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong.

  Lê Phương

  Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.