Ca ghép thận khác nhóm máu đầu tiên tại Việt Nam

Hiện mỗi năm BV Chợ Rẫy có khoảng 300 BN đến đăng ký ghép thận, nhưng chỉ ghép được khoảng 100 BN, số còn lại vì nhiều lý do, như: sức khỏe không đảm bảo, miễn dịch không tốt, không cùng nhóm máu.

Trước đó, tháng 7.2020, BN Vi Văn Biết (54 tuổi, ngụ Bến Tre) bị mất ngủ, đau đầu nên đến TP.HCM khám bệnh và được một BV chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, tăng huyết áp và được điều trị nội khoa.

Tháng 12.2020, BN được chạy thận nhân tạo tại BV Chợ Rẫy, mỗi tuần từ Bến Tre lên TP.HCM 3 lần.

Ông Biết được anh trai cùng nhóm máu B muốn hiến một quả thận, nhưng qua xét nghiệm thì người anh không đủ điều kiện cho. Bà Trần Thị Hạnh (51 tuổi, vợ ông Biết) cũng mong muốn được hiến thận cứu chồng, nhưng bà Hạnh lại thuộc nhóm máu A. Tuy nhiên, BV Chợ Rẫy đã ứng dụng kỹ thuật lọc huyết tương lấy kháng thể ra khỏi cơ thể 2 vợ chồng BN trong 2 tuần với 3 lần lọc, mặt khác chuẩn bị loại máu phù hợp với kháng thể của cả nhóm máu A và B trong quá trình mổ.

Ngày 29.12, sau khi chuẩn bị kỹ càng, ca lấy và ghép thận khác nhóm máu đầu tiên tại VN thực hiện tại BV Chợ Rẫy thành công, BN có nước

tiểu ngay trên bàn mổ. Kết quả siêu âm thận ghép ngay sau mổ thấy tưới máu tốt, nước tiểu tăng dần, chức năng thận

hồi phục tốt, ngày thứ 2 đã về bình thường. Một ngày sau mổ, BN ăn uống trở lại bình thường, sức khỏe hồi phục và được xuất viện, tái khám theo dõi tại phòng khám ghép thận.

Theo lãnh đạo BV Chợ Rẫy, để tiến đến ghép thận khác nhóm máu, nhiều năm qua, BV đã cử các bác sĩ ra nước ngoài học tập, đồng thời phối hợp đơn vị lọc máu, trung tâm truyền máu của BV để xây dựng kế hoạch chi tiết. Một ca ghép thận khác nhóm máu tốn gấp 3 lần so với ghép thận bình thường. Tuy nhiên,

BN được bảo hiểm y tế chi trả nên phần chênh lệch phải trả là không nhiều. Chia sẻ tại cuộc họp thông tin báo chí ngày 21.1, ông Biết vui mừng nói: Tôi khỏe hơn rất nhiều, không còn phải đi chạy thận. Điều mừng nhất là vợ cũng hồi phục rất tốt, sức khỏe gần như bình thường sau ca mổ.

Tin liên quan