• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ca ghép tim hy hữu giữa hai người bệnh nan y

Byadmin

Aug 1, 2022

MỹMột bệnh viện tại thành phố New York đã thực hiện ca ghép tim giữa hai bệnh nhân dương tính HIV đầu tiên trên thế giới.

Người nhận tạng là một phụ nữ 60 tuổi, bị suy tim giai đoạn cuối. Bà đã nhận được tim và thận từ một người hiến tặng, cũng bị HIV, vào đầu mùa xuân năm nay. Ca phẫu thuật thực hiện tại Hệ thống Y tế Montefiore ở Bronx, kéo dài 4 giờ.

Giáo sư Ulrich P. Jorde, Khoa Tim mạch tại Montefiore, gọi đây là “cột mốc quan trọng trong lịch sử hiến tạng”.

“Nhờ những tiến bộ y học quan trọng, người nhiễm HIV có thể kiểm soát căn bệnh tốt đến mức giờ đây, họ cứu sống người khác cũng đang sống chung với tình trạng này”, Jorde cho biết.

Người phụ nữ nhận tạng được giữ lại trong bệnh viện 5 tuần để theo dõi trong thời gian hồi phục.

“Đây là một ca phức tạp, là nỗ lực đa ngành như tim mạch, phẫu thuật, thận học, bệnh truyền nhiễm, chăm sóc quan trọng và miễn dịch học”, tiến sĩ Omar Saeed, bác sĩ tim mạch của người nhận tạng, cho biết.

Một ca phẫu thuật ghép tim tại Bệnh viện Dell Children. Ảnh: Dell Children

Một ca phẫu thuật ghép tim tại Bệnh viện Dell Children. Ảnh: Dell Children

Theo Saeed, việc cung cấp lựa chọn hiến tạng cho người nhiễm HIV sẽ mở rộng nguồn tạng, đồng nghĩa nhiều người nhiễm hoặc không nhiễm virus sẽ được cứu sống.

“Chúng tôi tự hào về hoạt động này. Chúng có ý nghĩa với bệnh nhân và cộng đồng y tế nói chung”, Saeed nói.

Kể từ năm 2013, Đạo luật Công bằng Chính sách Nội tạng HIV cho phép những người sống chung với tình trạng này hiến tạng cho những bệnh nhân khác cũng dương tính HIV.

Montefiore là một trong 25 trung tâm ở đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn do Mạng lưới Mua sắm và Cấy ghép Nội tạng đặt ra.

Thục Linh (Theo NBC News)