• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ca khúc chưa kịp ra mắt của Y Jang Tuyn

  Byadmin

  Sep 21, 2021

  “Về Ea H’leo” – sáng tác về cuộc sống Tây Nguyên của nhạc sĩ Quỳnh Hợp – được Y Jang Tuyn ấp ủ trước khi qua đời.

  Quỳnh Hợp giới thiệu bản thu Về Ea H’leo – một trong những ca khúc cuối cùng Y Jang Tuyn hát trước khi qua đời vì Covid-19 hôm 20/9. Ca khúc nằm trong album Tình ca dòng nhựa trắng – dự định ra mắt vào tháng 10, tuyển tập 20 bài Quỳnh Hợp phổ thơ Thanh Hiếu. Viết xong hồi tháng 5, nhạc sĩ nghĩ đến Y Jang Tuyn vì anh vốn có nhạc cảm tốt, nhất là với các tác phẩm về Tây Nguyên.

  * Y Jang Tuyn hát “Về Ea H’leo”

  Y Jang Tuyn hoàn thành bản demo tại phòng thu trong một giờ. Anh góp ý sửa lời bài hát do ban đầu, một số tên địa danh lệch nhịp với giai điệu. Sau vài ngày thu và mastering, nhạc phẩm ra đời với bản phối âm hưởng rock. Trên nền trống hào hùng, ca khúc đưa người nghe đến vùng đại ngàn “ngập đường nắng gió, đồi đèo mướt xanh”, khi cao su vào mùa thay lá. Y Jang Tuyn chọn lối hát khoáng đạt, mạnh mẽ khi về cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên, hay nhắc đến các sử tích huyền bí.

  “Ea H’leo miền nắng gió, ngất ngây thủy tùng kho báu
  Ea là suối non ngàn, H’leo trai làng đắm say
  Giết hổ thách cưới ra tay
  Lộc vừng thả suối, bảy ngày chờ nhau
  Sử thi em hát bên đồi
  Thủy chung lời thề sắt son…”.

  Quỳnh Hợp và Y Jang Tuyn ấp ủ nhiều hoạt động ra mắt ca khúc sau giãn cách. Chưa kịp làm gì thì anh đột ngột nhập viện hồi giữa tháng 8. Một tháng anh điều trị, nhạc sĩ từng khấp khởi hy vọng lúc nghe tin anh phục hồi. Khi anh trở nặng, phải can thiệp ECMO, chị mong phép màu xảy ra.

  Cả hai quen từ lúc anh mới vào nghề, khi đoạt giải ba Tiếng hát truyền hình năm 2003, cũng là người đầu tiên trả cát-xê thu âm cho anh. Gần 20 năm qua, anh thường xuyên góp mặt vào các album của chị. Với chị, Y Jang Tuyn là ca sĩ có tài, có tâm với nghề. Anh thuộc một trong số ít có thể hát nhạc truyền thống của nhiều vùng miền trên đất nước như ca trù, dân ca Trung bộ, Nam bộ…, lẫn nhạc trẻ. Đôi lúc, chị tiếc vì anh chưa nổi tiếng đúng với thực lực, một phần vì ca sĩ thường chú trọng vào phần âm nhạc, bỏ qua đầu tư hình ảnh.

  Ca sĩ Y Jang Tuyn được xem là đại diện kế tiếp thế hệ ca sĩ Tây Nguyên

  Ca sĩ Y Jang Tuyn được xem là ca sĩ Tây Nguyên kế tiếp thế hệ cố nghệ sĩ Y Moan, Siu Black… Ảnh: Facebook Y Jang Tuyn

  Y Jang Tuyn sinh năm 1979, là một trong số gương mặt đại diện cho lớp ca sĩ Tây Nguyên hiện đại, muốn bứt khỏi lối đi quen thuộc bằng cách chọn dòng nhạc đa dạng. Năm 2016, anh ra mắt album Một tuần bảy ngày, thuộc nhiều thể loại như pop ballad, dance, funky, Latin… Ca sĩ từng đoạt giải ba cuộc thi Sao Mai 2001, giải ba Tiếng hát truyền hình năm 2003. Anh là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Âm nhạc TP HCM, hiện là biên tập viên âm nhạc của Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM.

  Nhạc sĩ Quỳnh Hợp sinh năm 1959 ở Hà Nội, từng là ca sĩ của Đoàn Nghệ thuật Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc và Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Không quân. Chị đã phát hành 70 album về đề tài thiếu nhi, biển đảo – người lính, truyền thống cách mạng và về các tỉnh thành Hà Nội, Tây Nguyên, Đà Lạt…

  Tam Kỳ