Cà Mau không còn ‘vùng cam, vùng đỏ’, người dân được ăn uống tại quán

Cà Mau không còn vùng cam, vùng đỏ, người dân được ăn uống tại quán - Ảnh 1.

Sau khi xuống ‘vùng xanh’, không khí mua bán tại chợ trung tâm thành phố Sóc Trăng sôi động hẳn lên – Ảnh: KHẮC TÂM

Chiều 9-1, ông Nguyễn Văn Dũng – giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau – đã ký quyết định công bố cấp độ dịch COVID-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ ngày 10-1, Cà Mau sẽ có 95 đơn vị áp dụng cấp độ 2 (vùng vàng), 6 đơn vị thuộc cấp độ 1 (vùng xanh). Đặc biệt, Cà Mau không còn xã, phường, thị trấn nào thuộc cấp độ 4 (vùng đỏ) và cấp độ 3 (vùng cam).

Điều này đồng nghĩa người dân sẽ được mua bán, ăn uống tại chỗ.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Cà Mau, từ ngày 27-4-2021 đến 8-1-2022 toàn tỉnh ghi nhận 42.693 ca mắc COVID-19, 32.328 ca điều trị khỏi và tử vong 223 người. Hiện có hơn 10.200 người đang được điều trị, trong đó có hơn 8.200 ca điều trị tại nhà.

Hai ngày trước, Bạc Liêu cũng đã hạ cấp độ dịch từ “vùng cam” xuống “vùng vàng”. Một người dân ở Bạc Liêu cho biết trong gần 6 tháng liền, người dân tỉnh này không được ăn uống tại quán xá vì tỉnh liên tục thực hiện chỉ thị 15, chỉ thị 16 và sau đó cấm lĩnh vực kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ.

Bức xúc, hơn 100 lá đơn của người dân Bạc Liêu gửi lãnh đạo tỉnh khẩn cầu cho mua bán phục vụ ăn uống tại chỗ. Từ đề nghị này, tỉnh Bạc Liêu đã họp ban chỉ đạo và quyết định hạ cấp độ dịch, được người dân hoan nghênh.

Tại Sóc Trăng, sau nhiều ngày số ca mắc COVID-19 giảm sâu, từ chỗ khoảng 1.000 ca/ngày, nay giảm chỉ còn hơn 100 ca nên tỉnh đã quyết định điều chỉnh hạ cấp độ dịch từ “vùng cam” xuống “vùng vàng”. Riêng 10 phường của TP Sóc Trăng là “vùng xanh”, tạo điều kiện cho người dân mua bán, cung ứng hàng hóa dịp Tết.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng vừa ký văn bản kết thúc giới hạn thời gian ra đường để phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, theo quy định của tỉnh, người dân Sóc Trăng bị cấm ra đường từ 21h hôm trước đến 4h hôm sau.